EU đề ra chiến lược mới tái thiết Iraq

0 Minh Thu (Theo EURO NEWS)
ANTD.VN -Ủy ban châu Âu (EC) và Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại đã ra một thông cáo chung, đề xuất một chiến lược nhằm giải quyết nhiều thách thức mà Iraq đang phải đối mặt, sau khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đề xuất trên đề cập đến sự hỗ trợ trước mắt và dài hạn hơn của EU dành cho Iraq, có tính đến các ưu tiên của Chính phủ Iraq. Chiến lược mới sẽ tập trung vào việc tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân Iraq và tạo thuận lợi cho việc ổn định các khu vực đã được giải phóng khỏi IS. 

ảnh 1

Bà Federica Mogherini, phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu EU

Chiến lược cũng nhằm giúp Iraq tiến hành tái thiết, cải cách và hoà giải nhằm củng cố hòa bình và xây dựng một đất nước thống nhất, dân chủ, trong đó mọi công dân đều có thể hưởng đầy đủ các quyền của mình trong sự thịnh vượng. 

Bà Mogherini nhấn mạnh: "Iraq đang ở giai đoạn quyết định trong lịch sử sau khi đánh bại IS. Đây là thời điểm quan trọng để hành động nhanh chóng và xây dựng lại đất nước với sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội, nhằm thúc đẩy và bảo vệ các quyền cơ bản và pháp quyền trong tất cả các lĩnh vực". 

ảnh 2

Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và xử lý khủng hoảng, ông Christos Stylianides

Ngoài ra, Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và xử lý khủng hoảng Christos Stylianides cho biết, EU đã và đang cung cấp viện trợ khẩn cấp cho người dân Iraq kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng là tất cả các nỗ lực viện trợ vẫn tiếp tục diễn ra vô tư và trung lập". 

Trong khi đó, Ủy viên Ủy ban Hợp tác và phát triển quốc tế Neven Mimica cho biết: "Khi Iraq tiến hàng các bước để hướng đến một tương lai ổn định hơn, EU cam kết trở thành một đối tác chính trong việc tái thiết, ổn định và phát triển bền vững lâu dài". Theo quan chức này, EU đặt mục tiêu tăng cường hỗ trợ cụ thể cho người dân Iraq trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, quản trị tốt và tăng cường hệ thống tư pháp cũng như cải thiện giáo dục. 

ảnh 3

Ủy viên Ủy ban Hợp tác và phát triển quốc tế Neven Mimica

Chiến lược đề xuất mới nhất này tập trung vào những biện pháp mà EU có thể đóng góp vào việc giải quyết những thách thức cụ thể Iraq hiện đang phải đối mặt. Để thực hiện, EU sẽ phối hợp chặt chẽ với chính phủ và các nước thành viên EU, Liên hợp quốc, liên minh quốc tế chống IS, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), cũng như các đối tác trong khu vực và quốc tế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top