EU có thể dừng bán vũ khí cho Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Lãnh đạo Đức và Pháp đã thống nhất rằng, vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi có thể mang tới hậu quả nặng nề cho Saudi Arabia bao gồm cả việc bị cấm mua vũ khí từ các nước EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, EU sẽ đưa ra quyết định chung về việc trừng phạt Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Quyết định này, bao gồm cả khả năng ngừng bắn vũ khí cho Riyadh, sẽ dựa theo kết quả điều tra chi tiết về vụ mưu sát.

“Chúng tôi đồng ý sẽ dựa vào các chứng cứ. Khi biết ai thực sự đứng sau việc này, chúng tôi sẽ đưa ra một giải pháp chung cho EU dựa theo giá trị chung của châu Âu”, Thủ tướng Merkel nhấn mạnh sau cuộc tọa đàm riêng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

ảnh 1

Đức và Pháp sẽ trừng phạt Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo

Cùng lúc đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Erdogan đã đã cảnh báo Ankara sẵn sàng đi đầu trong hoạt động điều tra cái chết của nhà báo Khashoggi nếu Riyadh cố tình trì hoãn việc này vì bất kì lí do gì.

Việc bán vũ khí cho Saudi Arabia đã là điều vô cùng nhạy cảm cho các nước phương Tây kể từ năm 2015 khi Riyadh quyết định can thiệp quân sự vào Yemen.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự bất bình với vụ sát hại nhà báo Khashoggi, tuy nhiên, ông lại nhấn mạnh rằng, các biện pháp trừng phạt của Mỹ với Saudi Arabia không nên ảnh hưởng đến những hợp đồng bán vũ khí cho nước này. Trong khi đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng nhận định rằng, việc ngừng bán hoàn toàn vũ khí cho Saudi Arabia là rất khó xảy ra.

Hiện nay, Mỹ đã kí các thỏa thuận bán vũ khí với Saudi Arabia trị giá tổng cộng 110 tỉ USD, Canada là 11 tỉ USD, Pháp là 15 tỉ USD, Anh 13 tỉ USD và Tây Ban Nha là 2 tỉ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top