EU chưa thể tăng cường trừng phạt Nga

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTĐ  Lãnh đạo EU đã hỏi ý kiến các bộ trưởng ngoại giao các nước vào hôm 27-1 về việc áp đặt thêm các lệnh trừng phạt lên Nga do tình hình ngày một căng thẳng ở Ukraine, tuy nhiên, quyết định cuối cùng chưa được đưa ra và vấn đề này sẽ được bàn bạc thêm vào cuộc họp thượng đỉnh EU vào tháng 2.

Bộ trưởng các ngoại giao các nước EU đã được triệu tập trong một phiên họp bất thường sau khi Kiev cho biết 30 dân thường đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công vào thành phố cảng Mariupol vào 24-1.
ảnh 1Lãnh đạo EU muốn suy nghĩ thêm về việc trừng phạt Nga

Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo 28 nước EU đã lên tiếng quan ngại về tình hình an ninh và nhân đạo ở miền đông Ukraine, cũng như chỉ trích việc thảm sát các dân thường ở Mariupol.

Bộ trưởng ngoại giao các nước sẽ bàn bạc với Uỷ ban châu Âu vào hôm 29-1 về một lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, tuy nhiên quyết định quyết định về việc áp đặt các biện pháp này sẽ chỉ được đưa ra sau cuộc họp thượng đỉnh EU vào hôm 12-2.

Hiện tại vẫn chưa rõ EU sẽ trừng phạt vào lĩnh vực nào, tuy nhiên, một nhà ngoại giao cho biết EU có thể sẽ không cấm vận các ngành kinh tế lớn của Nga vào lúc này.

Các lãnh đạo EU cũng cáo buộc sự can thiệp ngày càng mạnh của Nga vào cuộc khủng hoảng Ukraine và thúc giục Moscow kêu gọi phe li khai tuân thủ thoả thuận Minsk.

Mặc dù chịu sự phụ thuộc vào khí đốt  và có nhiều ý kiến trái chiều trong nội bộ EU về việc áp đặt trừng phạt kinh tế Nga, liên minh này vẫn đưa ra một vài lệnh trừng phạt về các ngành tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga trong thời gian qua. Những lệnh trừng phạt này thường được kết hợp hành động với những động thái của Washington.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top