EU cảnh báo:"Các cuộc đàm phán Brexit đang hết thời gian"

0 Trọng Nguyễn (Theo CNN)
ANTD.VN -Hôm 19/9, đại diện của Liên minh châu Âu EU đã đưa ra một lời cảnh báo chính thức về Brexit: Thời gian đang sắp hết và vẫn còn những trở ngại lớn để tiến tới một thỏa thuận cho Vương quốc Anh rời khỏi EU.

Các nhà lãnh đạo EU và Thủ tướng Anh Theresa May đã có những lời tốt đẹp cho nhau trước một hội nghị thượng đỉnh không chính thức của các nhà lãnh đạo EU ở Salzburg, Áo. Nhưng những nhận xét hôm 19/9 của ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, phơi bày những bất đồng lớn giữa hai bên về một số vấn đề quan trọng, đặc biệt là việc xác định biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland.

ảnh 1

Nếu các bên không thể thống nhật được thỏa thuận, thì việc Anh rời khỏi EU vào cuối tháng 3 năm sau sẽ mang lại nhiều rủi ro. Ngân hàng Anh đã cảnh báo rằng thị trường bất động sản sẽ có khả năng sụp đổ. Rất có thể, hoạt động giao thương tại các cảng phía Nam nước Anh trên eo biển Manche sẽ trở nên hỗn loạn. Bên cạnh đó, các hãng hàng không cũng bày tỏ quan ngại về các thỏa thuận sử dụng các đường bay tại không phận các nước Châu Âu.

Có lẽ vấn đề khó khăn và gây tranh cãi nhất do Brexit mang lại đó là liên quan đến đường biên giới giữa Bắc Ireland và Cộng hòa Ireland. Mỗi bên phải tìm cách để tránh sự cần thiết phải xây dựng lại đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland, sẽ rời khỏi EU, cùng với phần còn lại của Vương quốc Anh và Cộng hoà Ireland, sẽ vẫn thuộc EU. Việc loại bỏ đường biên giới cứng đã từng là một phần quan trọng của Hiệp định Good Friday năm 1998, mang lại hòa bình cho Bắc Ireland sau nhiều năm xung đột.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk cảnh báo rằng đồng hồ đang chạy và theo lịch trình, Vương quốc Anh phải rời khỏi khối vào ngày 29/3 năm tới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top