EU cảnh báo Mỹ nên biết tôn trọng đồng minh

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk vừa kêu gọi Tổng thống Donald Trump nên tôn trọng đồng minh sau khi lãnh đạo Mỹ nhiều lần chỉ trích các nước châu Âu vì vấn đề ngân sách quốc phòng.

“Nước Mỹ thân mến, hãy tôn trọng đồng minh của mình. Sau tất cả, bạn không có nhiều đồng minh đâu. Ông Trump thường xuyên chỉ trích châu Âu và đó không phải cách đối xử tốt đối với đồng minh. Sẽ là rất giá trị khi biết được đâu là đối tác chiến lược và đâu là vấn đề chiến lược”, ông Tusk nói ít lâu sau khi kí một tuyên bố về hợp tác giữa EU và NATO vào hôm 10-7.

Tuyên bố này được kí 2 ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels, trong đó, ông Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker sẽ đại diện cho EU.

Trước hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump đã dùng nhiều cách khác nhau để trích đồng minh châu Âu về vấn đề ngân sách quốc phòng như gửi thư trực tiếp cho các nhà lãnh đạo hay liên tiếp nhắc đến chủ đề này mỗi khi trả lời phỏng vấn báo giới.

ảnh 1

EU cảnh báo Mỹ không còn nhiều đồng minh

Trong khi đó, các nước châu Âu không chỉ bức xúc với Trump về những lời chỉ trích trên mà còn cả về vấn đề thương mại. Các nước châu Âu đã trở thành một phần của cuộc chiến tranh thương mại mà Mỹ khơi mào nhằm làm giảm thâm hụt thương mại với nhiều nước trên thế giới.

Mỹ còn đứng trước khả năng áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các nước châu Âu do không chịu rời khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Khi Tổng thống Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, ông đã hứa sẽ tái áp đặt trừng phạt đơn phương của Mỹ nhằm vào nước này và không có dấu hiệu nào cho thấy Washington sẽ nương tay với các công ty châu Âu về vấn đề Iran.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top