EU cam kết viện trợ thêm 1,33 tỷ USD cho Myanmar

0 Đức Hùng (Theo THX)

ANTĐ Ngày 22-4, hãng tin quân sự Myawaddy của Myanmar đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tài trợ mới cho nước này hơn 1 tỷ euro (1,33 tỷ USD) để hỗ trợ phát triển chính trị và kinh tế.

Tờ báo dẫn lời Đại sứ EU Roland Kobia cho biết, ngoài sự hỗ trợ về chính trị và thương mại, EU cũng sẽ hỗ trợ Myanmar hơn 1 tỷ euro viện trợ phát triển dưới hình thức viện trợ không hoàn lại, đặc biệt là trong các lĩnh vực phát triển nông thôn, giáo dục, quản lý và xây dựng hòa bình, cùng nhiều lĩnh vực khác.
ảnh 1Tổng thống Myanmar U Thein Sein trong chuyến thăm Hội đồng châu Âu

Hồi tháng 12 năm ngoái, EU đã cam kết cung cấp 688 triệu euro (900 triệu USD) tiền viện trợ cho Myanmar theo một chương trình hợp tác chiến lược kéo dài 7 năm (2014-2020).

Số tiền này, nhằm tăng cường sự hỗ trợ của EU đối với quá trình cải cách của Myanmar, sẽ giúp đẩy mạnh phát triển các khu vực nông thôn, cải thiện an ninh lương thực và dinh dưỡng, quản lý và luật pháp, và hỗ trợ giáo dục và tiến trình hòa bình.

Hơn nữa, hai bên cũng đang hợp tác song phương trong lĩnh vực nhân quyền và cải cách tư pháp để đạt được tiêu chuẩn quốc tế.

EU dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Myanmar vào năm 2013, mở văn phòng đại diện tại Naypyidaw sau chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Myanmar U Thein Sein tới 5 quốc gia EU, gồm Na Uy, Phần Lan, Áo, Bỉ và Italia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top