Ethiopia bắt giữ 30 nghi can liên quan vụ đánh bom tại thủ đô Addis Ababa

0 Minh Thu (Theo Al Jazeera)
ANTD.VN -Cảnh sát Liên bang Ethiopia cho biết đã bắt giữ 30 người dính líu tới vụ đánh bom gây thương vong lớn hôm 23-6 vừa qua tại thủ đô Addis Ababa. Ngoài ra, 9 quan chức cảnh sát cũng bị bắt giam do thiếu trách nhiệm dẫn tới vụ nổ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bộ trưởng Y tế Amir Aman xác nhận hôm 24-6, 2 người đã thiệt mạng trong vụ nổ và 156 người bị thương.

"Tôi rất tiếc thông báo rằng chúng tôi đã mất một nạn nhân người Ethiopia khác sau cuộc tấn công hôm qua, người này đã thiệt mạng tại Bệnh viện Black Lion," ông Aman chia sẻ trên Twitter, "Tôi chân thành cảm thông và chia buồn với gia đình, bạn bè và tất cả người Ethiopia."

ảnh 1

Cảnh sát Ethiopia tăng cường tại các địa điểm công cộng sau vụ nổ

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed vừa kết thúc bài phát biểu tại Quảng trường Meskel trước hàng chục ngàn người vào ngày thứ bảy 23-6 thì vụ nổ xảy ra. Thủ tướng Abiy rời đi nhanh chóng và được đưa đến nơi an toàn.

9 quan chức cảnh sát bị bắt giữ bao gồm Phó chỉ huy cảnh sát thủ đô Addis Ababa, Girma Kassa.

"Cảnh sát Ethiopia đã xác nhận 9 cảnh sát đã bị bắt vì đã sơ suất không đảm bảo các biện pháp an ninh ngăn chặn tình huống như vậy xảy ra", người phát ngôn Mohammed Adow của hãng tin Al Jazeera cho biết.

30 nghi phạm khác cũng bị giam giữ vì nghi ngờ tham gia vào cuộc tấn công. Hiện vẫn chưa có nhóm nào tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ nổ.

Trên kênh phát sóng của truyền hình nhà nước sau vụ tấn công, thủ tướng Abiy cho biết, vụ nổ đã được dàn dựng bởi các nhóm người muốn phá hoại cuộc diễn thuyết, tuy nhiên ông cũng không tiết lộ là nhóm nào.

"Những người thực hiện việc này đã chống hòa bình. Hãy ngừng việc này lại. Những kẻ tấn công đã không đạt được gì trong quá khứ cũng sẽ không thành công ở tương lai qua các hành động phá hoại này”, ông nói.

ảnh 2

Cảnh hỗn loạn sau vụ nổ tại Quảng trường Meskel

Vụ nổ đã thúc đẩy làn sóng ủng hộ thủ tướng trên khắp cả nước. Rất nhiều người dân hưởng ứng cải cách dân chủ của thủ tướng Abiy, đặc biệt là thế hệ trẻ, họ tìm cách thực thi chương trình cải cách của ông.

Tân Thủ tướng Abiy nhậm chức từ tháng 4 vừa qua, là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức Thủ tướng tại Ethiopia sau 27 năm cầm quyền của Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF). Ông được người dân tin tưởng sẽ góp phần thay đổi đường lối lãnh đạo của EPRDF, sớm ổn định tình hình đất nước, và thực hiện các cuộc cải cách dân chủ góp phần xoa dịu những căng thẳng giữa các nhóm sắc tộc ở Oromya. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top