Em họ giàu có của Tổng thống Syria bị tịch thu tài sản

0 Hoàng Nguyễn (Theo The Guardian)
ANTD.VN -Guardian ngày 19-5 đưa tin: Chính phủ Damascus đã tịch thu tài sản, cấm làm ăn với nhà nước đối với doanh nhân Rami Makhlouf, em họ của Tổng thống Bashar al-Assad, người được xem là giàu có nhất Syria và cũng là một trong những người quyền lực nhất ở quốc gia Trung Đông này.

ảnh 1

Doanh nhân Rami Makhlouf

Theo nguồn tin, chính phủ Syria đã quyết định tịch thu tài sản và cấm ông Makhlouf làm ăn với nhà nước trong 5 năm.

Quyết định trên được đưa ra sau nhiều tuần tranh chấp về các khoản tiền mà chính phủ yêu cầu thanh toán từ công ty viễn thông lớn nhất Syria mà doanh nhân Makhlouf đang điều hành.

Trong một động thái chưa từng có, Makhlouf đã đưa sự bất bình của mình lên mạng xã hội vào đầu tháng này, thách thức những tuyên bố trước đó của các quan chức chính phủ về việc công ty ông nợ tiền chính phủ, đồng thời yêu cầu Tổng thống Assad đứng ra làm trọng tài để ngăn chặn việc kinh doanh của công ty ông sụp đổ.

Makhlouf từng được xem là trợ lý thân cận của Tổng thống Assad đã đăng một số video lên trang cá nhân trên Facebook, cho thấy ông đã bị cách ly khỏi tổng thống và chỉ có thể giải quyết vấn đề thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Mặc dù chính phủ Syria thông báo tịch thu tài sản của ông Makhlouf thông qua phương tiện truyền thông, nhưng không có quyết định chính thức nào được đưa ra hôm 19-5.

“Họ chỉ muốn kiểm soát công ty của tôi”, ông Makhlouf viết trên mạng xã hội.

Vụ tranh chấp công khai cho thấy sự rạn nứt trong quan hệ giữa tổng thống và người em họ giàu có, từng ủng hộ mạnh mẽ cho ông Assad trong cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ 10. Đây là sự chia rẽ công khai nhất đối với gia đình Assad vốn rất đoàn kết, đã điều hành đất nước Syria trong gần 50 năm.

Makhlouf từng được xem là trung tâm của nền kinh tế Syria. Mạng lưới kinh doanh của ông được cho là kiểm soát tới 60% nền kinh tế đất nước. Ông bị Mỹ và châu Âu cấm vận vì hỗ trợ chính phủ Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top