Ecuador bãi chức Phó Tổng thống Jorge Glas vì tội tham nhũng

0 Minh Trí
ANTD.VN - Ngày 3-1 (theo giờ Việt Nam), Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas (ảnh) - hiện đang thụ án 6 năm tù giam vì tội tham nhũng - đã bị bãi chức. 

ảnh 1

Ông Glas là quan chức cấp cao nhất của Ecuador bị kết án và ngồi tù trong vụ hối lộ liên quan tới Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil. Hôm 13-12, Tòa án Tư pháp Ecuador đã tuyên Phó Tổng thống Glas mức án 6 năm tù giam do đã nhận 13,5 triệu USD tiền hối lộ của tập đoàn Odebrecht. Tuy nhiên, tính từ thời gian bị giam giữ từ ngày 2-10-2017 để chờ xét xử, ông Glas đã không thực thi trách nhiệm Phó Tổng thống của mình trong 3 tháng. Do vậy, tới trưa  2-1 (giờ địa phương), ông Glas đã tự động bị mất chức theo quy định của Hiến pháp Ecuador.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối đình đám ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường nước Nam Mỹ từ tháng 3-2014. Tập đoàn khổng lồ này thừa nhận đã đưa hối lộ gần 790 triệu USD cho nhiều nhân vật tại hơn 12 quốc gia với mục đích tìm kiếm sự ủng hộ và ưu ái của giới chức những nước này trong các dự án xây dựng. Riêng tại Ecuador, số tiền Odebrecht hối lộ các quan chức đã lên tới hơn 33,5 triệu USD. Cho đến nay, Phó Tổng thống Glas là quan chức cấp cao nhất của quốc gia Nam Mỹ dính tới vụ bê bối này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top