Đường dây nóng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên được nối lại như thế nào?

0 Tuấn Anh (Theo CNN/NHK)
ANTD.VN - Đường dây nóng liên Triều được nối lại sau thời gian dài bị cắt đứt, giúp Triều Tiên và Hàn Quốc có thể liên hệ trực tiếp với nhau. 

ảnh 1

Quan chức Hàn Quốc nói chuyện với phía Triều Tiên qua đường dây nóng ngày 3-1

Ba cuộc gọi trong 24 giờ

Lúc 15h30 chiều 3-1, chuông điện thoại reo trong một căn phòng tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự (DMZ), chia cách giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 2-2016, phía Triều Tiên liên lạc với Hàn Quốc và nhận được trả lời. Ít thông tin được tiết lộ về nội dung của cuộc điện thoại kéo dài 20 phút này, khi nó kết thúc lúc 15h50 giờ Hàn Quốc. Bộ Thống nhất Hàn Quốc chỉ nói rằng, hai bên “kiểm tra các vấn đề kỹ thuật của đường dây liên lạc”.

Cuộc gọi đi được thực hiện bằng một ống nghe điện thoại màu đỏ, và tiếp nhận cuộc gọi đến bằng ống nghe màu xanh lá cây. Trên màn hình máy tính có dòng chữ “Điện thoại trực tiếp Hàn Quốc - Triều Tiên” và hai đồng hồ hiển thị thời gian hiện tại ở mỗi quốc gia. Sau khi cuộc gọi kết thúc, các quan chức của Bộ Thống nhất - chịu trách nhiệm về “tất cả các vấn đề liên quan đến quan hệ liên Triều và thống nhất” - vẫn trực bên điện thoại, đề phòng có thể phía Triều Tiên sẽ gọi lại.

Và chỉ hơn 2 giờ sau, khi bóng tối bao trùm ngôi làng Bàn Môn Điếm, Triều Tiên đã gọi lại. Sáng hôm sau, phía Triều Tiên đã gọi ần thứ ba, vào lúc 9h30 theo giờ Hàn Quốc, theo thông báo của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 4-1. Một lần nữa, cả hai bên kiểm tra để đảm bảo rằng đường dây liên lạc đã ổn định. Lần này, phía Hàn Quốc hỏi phía Triều Tiên liệu họ có thông tin gì không. Phía Triều Tiên trả lời, “Không, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi có thông tin mới”, và cuộc gọi kết thúc. Đó là 3 cuộc gọi diễn ra trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Cải thiện quan hệ liên Triều

Trước khi diễn ra cuộc điện thoại đầu tiên hôm 3-1, truyền thông Nhà nước Triều Tiên thông báo, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh nối lại kênh liên lạc với Hàn Quốc, nhằm thảo luận việc cử đại diện tới Thế vận hội Mùa đông PyeongChang sắp diễn ra tại Hàn Quốc và các vấn đề khác. Hàn Quốc đã hoan nghênh động thái của Triều Tiên, và đề xuất tổ chức đàm phán cấp cao với Triều Tiên vào ngày 9-1 tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Tại cuộc họp báo hôm 2-1, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon nói rằng, Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên “bất kể thời gian, địa điểm và hình thức”, và ngụ ý rằng Hàn Quốc có thể chấp nhận các yêu cầu của Bình Nhưỡng. Ông Cho bày tỏ hy vọng rằng, quan chức 2 nước sẽ thảo luận một cách thẳng thắn về việc Bình Nhưỡng tham dự Thế vận hội Mùa đông PyeongChang và cách thức nhằm cải thiện quan hệ liên Triều. “Việc khôi phục các kênh liên lạc có ý nghĩa rất nhiều”, ông Yoon Young-chan, Thư ký báo chí Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói và bày tỏ hy vọng nó sẽ dẫn tới việc liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc được thực hiện một cách “thường xuyên”.

ảnh 2

Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tại làng Bàn Môn Điếm

Cả hai đầu của đường dây nóng được sử dụng đều nằm trong làng Bàn Môn Điếm, khu phi quân sự (DMZ) giữa 2 quốc gia. Vị trí chính xác của 2 điện thoại này không được biết đến, nhưng có vẻ chúng chỉ cách xa nhau vài trăm mét. Theo Bộ Thống nhất, làng này có 33 đường dây liên lạc giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Mặc dù có sự hiện diện quân sự liên tục, Bàn Môn Điếm được biết đến như một ngôi làng hòa bình. Chính nơi đây 2 bên đã ký thỏa thuận đình chiến vào năm 1953, chấm dứt 3 năm giao tranh ác liệt trong Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Các thông báo từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cung cấp cho hãng CNN không đề cập đến các cuộc đàm thoại nào trong tương lai sau 3 cuộc gọi điện thoại vừa được thực hiện. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top