Được thể, Israel thúc Mỹ công nhận chủ quyền đối với Cao nguyên Golan

0 Tuấn Anh (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Nghị sĩ thuộc đảng Likud, Yoav Kish đã viết thư cho Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman kêu gọi Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, tờ Jerusalem Post đưa tin, trích dẫn một bản sao của bức thư gốc.

ảnh 1

Thủ tướng Israel Netanyahu trong một lần thị sát Cao nguyên Golan

“Năm 1981, Israel đã tuyên bố chủ quyền đối với Cao nguyên Golan”, nghị sĩ Kish viết. “Kể từ đó, Cao nguyên Golan đã được phát triển và trở thành một phần không thể tách rời của Israel. Ngày nay, trước thực tế rằng biên giới Syria được định nghĩa lại, một tuyên bố của Mỹ ủng hộ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan là bắt buộc”, nhà lập pháp này viết.

Viện dẫn những hành động gần đây của Mỹ, bao gồm việc Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem, nghị sĩ Kish nhấn mạnh, Israel “tin rằng Tổng thống Donald J. Trump nhận thức được những khó khăn trong khu vực”.

“Chúng tôi tin rằng sự công nhận chính thức Cao nguyên Golan như một phần lãnh thổ có chủ quyền của Israel sẽ là sự tiếp nối tự nhiên trong chính sách hiện tại của Mỹ trong khu vực của chúng tôi”, nhà lập pháp này lưu ý.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không bao giờ công nhận sự chiếm đóng của Israel đối với Cao nguyên Golan của Syria năm 1967 và việc nước này sáp nhập vùng đất trên vào năm 1981. Hội đồng Bảo an gọi quyết định áp đặt “luật pháp, thẩm quyền và quản lý” của Israel đối với khu vực này là “vô hiệu và không có hiệu lực pháp lý quốc tế”. Mặc dù vậy, vào năm 2016, Thủ tướng Israel tuyên bố Tel Aviv sẽ không bao giờ trả lại Cao nguyên Golan cho Damascus.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top