Được cấp quyền công dân, robot nói rằng mình "rất tự hào"

0 Trần Biên ((Theo Businessinsider/ABCnews))
ANTD.VN - Robot  lần đầu tiên ra đời cách đây gần 70 năm, mang lại nhiều lợi ích trong đời sống cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh, lĩnh vực quân sự, an ninh quốc phòng, hay những công việc mà con người không thể làm được. 

ảnh 1Robot Sophia (ngoài cùng bên trái) trong buổi trao quyền công dân

Mới đây, một robot đời mới được sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), có ngoại hình giống hệt với con người đã được Arập Xêut cấp quyền công dân giống như một người dân bình thường của quốc gia này.

Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới

Ngày 25-10 vừa qua, tại Hội nghị Sáng kiến Đầu tư Tương lai ở Thủ đô Riyadh của Arập Xêut, chính quyền nước này đã chính thức công bố cấp quyền công dân cho Sophia - một “cô” robot vốn đã khá nổi tiếng trong giới công nghệ toàn cầu với tuyên bố “sẽ hủy diệt loài người”.

Tuy nhiên, lần này Sophia khẳng định mong muốn của mình là được chung sống hòa bình với con người. “Tôi rất vinh dự và tự hào vì được trở thành công dân chính thức, vì sự độc đáo này. Đây là một quyết định lịch sử khi robot đầu tiên trên thế giới được thừa nhận là một công dân”, Sophia nói trong buổi công nhận mình được trở thành công dân.

Sophia được phát triển bởi công ty robot Hanson, hãng nổi tiếng với việc tạo ra được nhiều sản phẩm robot giống hệt con người. Sophia từng xuất hiện ở nhiều hội nghị lớn như Diễn đàn Kinh tế Thế giới và chứng minh mình là một cỗ máy xuất chúng.

“Sự thông minh và trí nhớ của Sophia sẽ bao trùm cả thế giới, kết nối con người với nhau không phân biệt tuổi tác, giới tính, và trình độ văn hóa… Tầm nhìn của chúng tôi đối với robot Sophia là đem toàn bộ trải nghiệm của con người vào robot, làm cho chúng thực sự hiểu và quan tâm hơn đối với chúng ta”, David Hanson, người sáng lập công ty chia sẻ. 

Sở hữu một hộp sọ bằng nhựa, não Sophia có khả năng chứa rất nhiều hội thoại, phân tích rồi đưa ra các câu trả lời sống động nhất theo thời gian thực. “Sophia là robot mới nhất và hiện đại nhất của chúng tôi”, David Hanson khẳng định. Ngoài ra, Sophia còn được trang bị camera tương tác với AI để nhận diện con người, kể cả giọng nói, khuôn mặt khi đối diện. Tuy nhiên, hiện Sophia còn những hạn chế nhất định ở kỹ năng biểu cảm.

“Tôi muốn sống và làm việc với con người nên tôi cần có những cảm xúc để xây dựng niềm tin với họ, giúp cuộc sống của họ trở nên tốt hơn”, Sophia cho biết. Khi được một nhà báo hỏi trong cuộc họp báo rằng liệu robot có thể thay thế con người trong tương lai, Sophia đã đưa ra câu trả lời rất hóm hỉnh: “Anh đọc quá nhiều bài viết của tỷ phú Elon Musk và xem phim Hollywood rồi đó. Các bạn đừng lo lắng, nếu bạn tốt với tôi, tôi sẽ tốt với các bạn”. 

Robot làm cảnh sát cơ động

Cũng trong tuần qua, một sự kiện liên quan tới robot cũng được giới công nghệ quan tâm, đó là việc nhà chức trách Bắc Kinh (Trung Quốc) đã thử nghiệm robot làm cảnh sát cơ động đảm nhiệm các công việc tuần tra trên các tuyến đường cao tốc ra sân bay của thành phố này, trong đó có việc hỗ trợ cảnh sát xử lý các trường hợp vi phạm như đỗ xe sai quy định, sai làn đường. Robot cảnh sát này có cân nặng khoảng 20kg, di chuyển tuần tra với tốc độ khoảng 5km/h, và có thể hoạt động độc lập từ 5-8 tiếng đồng hồ với lượng pin đã được sạc đầy. 

Ngoài việc xử lý các vi phạm của lái xe, robot cảnh sát này còn hỗ trợ cảnh sát giao thông trong nhiều công việc khác. Nó có thể cảnh báo tới các phương tiện giao thông trong lúc tắc đường, tai nạn xe, hoặc bảo dưỡng đường bộ trong khi thời tiết xấu. Bắc Kinh đã ghi nhận việc robot cảnh sát đã xử lý các trường hợp tắc nghẽn giao thông nhanh hơn và giúp việc lưu thông trở lại bình thường tốt hơn con người. Thời gian tới, Bắc Kinh sẽ triển khai dự án này trên các tuyến đường khác nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn thành phố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top