Được bồi thường 11,3 triệu USD vì bị cảnh sát... bắn nhầm

0 Ngân Hà (Theo Mercury News)

ANTĐ Ông Hung Lam - một người Mỹ gốc Việt 38 tuổi vừa được bồi thường 11,3 triệu USD do bị liệt sau khi bị một nữ cảnh sát ở thành phố San Jose bắn hai phát vào lưng hồi năm ngoái.

ảnh 1Hung Lam ngồi xe lăn tại buổi họp báo của luật sư John Burris copy

2 viên đạn của viên cảnh sát giàu kinh nghiệm

Theo đơn kiện nộp lên tòa án thành phố San Jose, bang California, ngày 3-1-2014, cảnh sát được gọi đến nhà riêng của ông Hung Lam ở dãy nhà 1800 đường Cape Horn Drive sau khi có thông tin rằng ông đang có ý định tự tử. Khi cảnh sát tới, một tay ông Lam cầm điện thoại, tay kia cầm dao gí vào bụng mình với thái độ rất tiêu cực. Khi ấy, một người hàng xóm đang cố gắng thuyết phục ông Lam bình tĩnh, có chuyện gì hãy từ từ giải quyết. Giữa lúc ông Lam và người hàng xóm kia lời qua tiếng lại, với khẩu súng đã lên nòng, nữ sĩ quan Dondi West lao đến yêu cầu ông “bỏ dao xuống” và “nằm xuống sàn” nhưng ông Lam không để tâm.

Khi Hung Lam ra khỏi nhà, đột nhiên ông này di chuyển ngược về phía nữ cảnh sát. Dondi West đã cố lùi lại nhưng phía sau vướng bụi cây. Thấy ông Hung Lam đã tiến rất gần - cách khoảng 5m nên nữ cảnh sát Dondi West quyết định nổ súng. Nữ sĩ quan West đã bắn hai phát đạn, vì cho rằng ông Lam lăm lăm dao hướng về phía mình.  Dù đã được đưa đến bệnh viện cấp cứu và phẫu thuật, ông Lam vẫn bị liệt vĩnh viễn cả hai chân.

Tờ Mercury News dẫn lời người phát ngôn của cảnh sát San Jose - Albert Morales cho biết: “Dù trong tay Hung Lam chỉ là một con dao - thứ khó có thể tạo ra nguy hiểm trước các nòng súng của cảnh sát, tuy nhiên điều không may là sự việc diễn tiến quá nhanh và nữ cảnh sát đã không còn chọn lựa nào khác là nổ súng”. 

Không đồng tình với lời khai của nữ cảnh sát Dondi West, Hung Lam cho rằng ông ấy đã bị bắn oan. Theo lời khai của người này, thực ra ông chỉ định dọa người tình đồng tính là sẽ tự tử khi anh này nói lời chia tay nhưng những gì diễn ra vượt ngoài tầm kiểm soát. Ông Hung Lam khẳng định không có ý tấn công bất kỳ ai, kể cả cảnh sát Dondi West. 

Lời khai này của Hung Lam được Helen Anderson, nhân chứng quan trọng của vụ án đồng tình. Anderson là cảnh sát trưởng đã về hưu của quận San Mateo, cũng là hàng xóm của Hung Lam. “Nữ cảnh sát Dondi West đã nổ súng bắn Hung Lam khi ông ấy đang quay lưng về phía các viên cảnh sát. Khi đó Hung Lam chĩa con dao vào bụng mình. Tuy Hung Lam có di chuyển nhưng đã dừng ở khoảng cách an toàn trước khi nữ cảnh sát quyết định nổ súng”, bà Anderson kể lại.

Bà Anderson cũng cho rằng Hung Lam không có ý định và cũng không có dấu hiệu cho thấy sẽ tấn công nữ cảnh sát Dondi West. Bà Anderson không hiểu vì lý do gì mà một viên cảnh sát có 20 năm kinh nghiệm như Dondi West lại có một hành động bột phát, gây hậu quả nghiêm trọng đến như vậy. Ngoài ra, theo tờ Reuters, nữ cảnh sát Dondi West bị cận thị nhưng lại không đeo kính vào lúc đó.

Mức bồi thường chấn động ngành tư pháp

Cuối tháng 12-2015, hai luật sư của Hung Lam, Ben Nisenbaum và John L. Burris, cho rằng chính hành động thái quá của viên cảnh sát đã khiến ông Hung Lam phải suốt đời ngồi xe lăn. Các luật sư tại TP San Jose trong suốt phiên tòa kéo dài ba tuần cho rằng nữ cảnh sát Dondi West quá sợ hãi nên đã nổ súng. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn gồm 8 thành viên, trong đó có 6 người châu Á cho rằng Dondi West đã phạm phải sai lầm lớn khi nổ súng bắn ông Hung Lam.

Trong thông cáo hôm 22-12, Cảnh sát trưởng Larry Esquivel cho biết, Dondi West là một cảnh sát xuất sắc và bà vẫn sẽ tiếp tục làm việc tại Sở trong quá trình xem xét thủ tục kháng cáo.

Tuy nhiên, phía bồi thẩm đoàn cũng phán quyết, với hành vi “nhạy cảm” của mình (cầm dao với các hành động khác thường), ông Hung Lam phải chịu một phần trách nhiệm đối với sự việc đã xảy ra. Bồi thẩm đoàn quyết định TP San Jose phải bồi thường tổn thất kinh tế và tổn thất tinh thần số tiền 11,3 triệu USD cho ông Hung Lam. Đây là khoản bồi thường kỷ lục trong lịch sử ngành tư pháp thành phố San Jose.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top