"Đừng ngu ngốc", ông Trump từng gửi thư khuyên Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước "giờ G"

0 Yến Chi (Theo RT)
ANTD.VN - “Đừng là một kẻ hung bạo, đừng ngu ngốc”, Tổng thống Mỹ nhắn nhủ trong bức thư gửi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đề ngày 9-10 (đúng ngày Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch quân sự vào biên giới Syria) và được Fox News đăng tải hôm 16-10.

ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một lá thư đề ngày 9-10 đã kêu gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thực hiện một thỏa thuận với người Kurd Syria, cảnh báo lịch sử sẽ kết án ông là một ác quỷ và Mỹ sẽ phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông từ chối.

“Ông không muốn chịu trách nhiệm tàn sát hàng nghìn người và tôi không muốn chịu trách nhiệm phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng tôi sẽ làm”, bức thư của ông Trump đề ngày 9-10 có đoạn.

Tổng thống Mỹ kêu gọi người đồng cấp Erdogan thỏa thuận với Lực lượng Dân chủ Syria, lưu ý Tướng quân người Kurd Mazloum Kobani Abdi là người sẵn sàng nhượng bộ, thái độ mà họ chưa từng có trong quá khứ.

“Lịch sử sẽ phán xét ông một cách bao dung hơn nếu ông thực hiện điều này đúng cách và nhân văn. Nhưng ông sẽ bị coi là ác quỷ nếu những điều tốt đẹp này không xảy ra”, ông Trump nhận định. “Đừng là một kẻ hung bạo, đừng ngu ngốc”, Tổng thống Mỹ chốt lại bức thư.

Tổng thống Mỹ đã nhiều lần đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ về việc phá hủy nền kinh tế, cảnh báo rằng nếu Ankara làm bất cứ điều gì Washington coi là vượt quá giới hạn, thì cơn thịnh nộ của ông sẽ được giải phóng. Phó Tổng thống Mike Pence sẽ gặp ông Erdogan hôm nay 17-10 và nếu cuộc họp không thành công, các lệnh trừng phạt và thuế quan chắc chắn sẽ được áp dụng.

Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng rằng chiến dịch quân sự của họ không phải nhằm vào người Kurd mà là các nhóm dân quân người Kurd được coi là khủng bố. Do đó, Tổng thống Erdogan đã phớt lờ lời khuyên của Mỹ và các đồng minh châu Âu, một số đã ngăn chặn việc bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối hoạt động quân sự nhằm tạo ra “vùng an toàn” của họ ở bên trong nước láng giềng Syria.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top