Đức quyết ngăn Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU

0 Trung Hiếu (Theo Reuters)

ANTĐ Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa bày tỏ rằng, sự trợ giúp của Thổ Nhĩ Kỳ là cần thiết để ngăn chặn dòng người di cư sang châu Âu, nhưng điều này không thể thay đổi được quan điểm của bà về việc ngăn cản Ankara gia nhập khối cộng đồng Liên minh châu Âu (EU).

ảnh 1Thủ tướng Đức kiên quyết "đẩy" Thổ Nhĩ Kỳ ra xa EU
“Tôi luôn luôn chống lại việc để Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập EU. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan biết điều đó. Và tôi vẫn sẽ kiên định như vậy”, bà Merkel bày tỏ trong một chương trình trò chuyện với đài ARD của Đức.

Từ trước khi lên nắm chiếc ghế quyền lực Thủ tướng Đức hồi năm 2005, bà Merkel đã có quan điểm chống Thổ Nhĩ Kỳ một cách thẳng thắn. Thay vào đó, bà ủng hộ việc đối xử với Ankara như “một đối tác ưu tiên đặc quyền”, chứ không kết nạp vào EU.

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã rất cố gắng để được trở thành một thành viên của EU. Nhưng trong vài năm trở lại đây, nỗ lực này đã giảm xuống, khi chính Ankara cũng dần “nhạt” sự quan tâm, trong khi các quan chức châu Âu lại tăng cường chỉ trích đối với những chính sách mà họ cho là độc đoán của Tổng thống Erdogan.

Hiện giờ, châu Âu lại đang mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh dòng người tị nạn từ quốc gia láng giềng Syria và những nước bị chiến tranh tàn phá ở Trung Đông lũ lượt kéo sang châu Âu.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan đã ghé thăm Brussels (Bỉ) và trình bày một dự thảo kế hoạch hành động, trong đó đề nghị châu Âu cung cấp thêm kinh phí cho người tị nạn Syria và Iraq sống tại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Chúng tôi cần phải nói chuyện với Thổ Nhĩ Kỳ về việc chia sẻ gánh nặng một cách hiệu quả hơn. Điều đó sẽ có nghĩa là chúng tôi đưa tiền cho Ankara, cũng như đáp ứng một số yêu cầu nhất định của họ, như giảm bớt hạn chế thị thực chẳng hạn”, Thủ tướng Đức Merkel bày tỏ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top