Đức: Quyết định rút quân của Mỹ là "đáng tiếc"

0 Đặng Vũ (Theo RT)
ANTD.VN - Bộ chỉ huy châu Phi thuộc quân đội Mỹ (AFRICOM) sẽ di chuyển trụ sở của mình khi Lầu Năm Góc lên kế hoạch cắt giảm sự hiện diện quân sự tại Đức. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Đức đang cân nhắc biện pháp thay thế cho lực lượng Mỹ tại các vùng bị ảnh hưởng.

Được thành lập từ năm 2008, AFRICOM có trụ sở tại Sturttgart, thủ phủ của bang Baden-Wurttemberg, Đức. Bộ chỉ huy này đang tìm kiếm các lựa chọn trụ sở mới ở châu Âu nhưng cũng không loại trừ đưa trụ sở về Mỹ.

Tư lệnh AFRICOM Stephen Townsend cho biết, việc đưa ra quyết định sẽ mất một vài tháng, đủ thời gian họ tìm kiếm cơ sở mới.

ảnh 1

Mỹ sẽ di chuyển cả các trụ sở quân sự khỏi Đức

Trước đó, Lầu Năm Góc đã cho biết, họ sẽ di chuyển Bộ Chỉ huy các chiến dịch đặc biệt ở châu Âu ở Stuttgart, Đức đến Mons, Bỉ. Gần 12.000 binh lính Mỹ rời khỏi Đức sẽ được chuyển đến Bỉ và Italia.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer đã gọi kế hoạch cắt giảm lính Mỹ là đáng tiếc. Bà đã hứa sẽ thảo luận với thống đốc các bang để tìm ra cách bù đắp những thiếu hụt an ninh sau khi quân đội Mỹ rời đi.

Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần cáo buộc Berlin không đóng góp đầy đủ cho NATO. Đến hôm 29-7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper tiếp tục nhấn mạnh rằng, Đức có thể và nên chi trả nhiều hơn cho khả năng quốc phòng của mình.

Các chính khách thuộc Liên minh dân chủ cơ đốc (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đã chỉ trích hành động của Mỹ làm suy yếu NATO, tuy nhiên, phe đối lập tại Đức lại ủng hộ điều này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top