Đức quan ngại, Nga xem nhẹ hoạt động hạt nhân của Iran

0 Đặng Vũ
ANTD.VN - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vừa thừa nhận rằng, tuyên bố của Iran về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc là vô cùng nghiêm trọng và tổ chức này sẽ ghi nhận mọi diễn biến từ Tehran.

IAEA là tổ chức quốc tế theo dõi việc thực thi thỏa thuận hạt nhân được Iran kí với nhóm cường quốc vào năm 2015. Thỏa thuận này đã trở nên vô cùng mong manh sau khi Tổng thống Donald Trump từ bỏ nó vào tháng 5-2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống lại Iran.

Iran cũng đáp trả bằng việc tuyên bố từ bỏ dần các cam kết hạt nhân trong thỏa thuận. Tuyên bố mới nhất của nước Cộng hòa Hồi giáo được đưa ra vào hôm 5-1 giữa lúc căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran về vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.

ảnh 1

Nhiều nước lo ngại thỏa thuận hạt nhân Iran sẽ sụp đổ hoàn toàn

“Các thanh sát viên của IAEA tiếp tục xác minh và theo dõi hoạt động tại quốc gia này. Chúng tôi sẽ giữ các thành viên của mình được thông báo về sự tiến triển trong thời gian thích hợp”, IAEA đưa ra thông cáo cho hay.

Phản hồi với tuyên bố mới nhất của Iran, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết, hành động này có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của thỏa thuận hạt nhân.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga lại xem nhẹ diễn biến trên khi cho rằng, nó sẽ không thể làm tăng nguy cơ phổ biến hạt nhân.

Iran hiện đang duy trì uranium làm giàu ở mức 4,5%, thấp hơn rất nhiều với mức 20% lúc trước khi có thỏa thuận hạt nhân, đồng thời phải đạt đến 90% mới có thể sản xuất vũ khí hạt nhân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top