Đức phát lệnh bắt chủ mưu vụ tấn công khu chợ Giáng Sinh năm 2016

0 Hoàng Tiến (Theo Deutsche Welle)
ANTD.VN -Truyền thông Đức ngày 5-7 đưa tin, Toà án liên bang nước này đã phát lệnh bắt giữ một thành viên IS, người Tunisia, 32 tuổi, kẻ chủ mưu vụ tấn công xe tải Berlin do tên Anis Amri tiến hành tại một khu chợ Giáng Sinh ở thủ đô Berlin năm 2016 khiến 12 người thiệt mạng.

ảnh 1

 Xe tải được Amri sử dụng trong vụ tấn công khu chợ giáng sinh năm 2016

Các công tố viên Đức đã xác định Meher D. 32 tuổi, một thành viên "Nhà nước Hồi giáo" người Tunisia, là kẻ chủ mưu chính trong vụ tấn công bằng xe tải tại Berlin. Meher D. dường như liên lạc trực tuyến với Amri, cung cấp hướng dẫn trước và sau cuộc tấn công tháng 12-2016.

Meher D. đã rời Tunisia năm 2015 để đến Libya và gia nhập IS, sau đó tên này bắt đầu liên lạc với Anis Amri. Theo một tài liệu của cơ quan cảnh sát liên bang, Meher D. đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy Amri thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhất trong hàng thập kỷ qua tại Đức này.

Hiện chưa xác định chính xác nơi ở hiện tại của Meher D song lực lượng an ninh cho rằng tên này vẫn ở Libya. Các nhà điều tra Đức đang hợp tác với cảnh sát Tunisia để triển khai điều tra. Lực lượng an ninh Tunisia cũng đã nhiều lần truy tìm Meher D. và được hỗ trợ từ các cơ quan tình báo Đức và Mỹ.

Anis Amri, quốc tịch Tunisia, lúc đó đã 23 tuổi, đã lấy trộm một chiếc xe tải và lái nó đâm  vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin, giết chết 12 người và làm bị thương 48 người trong tháng 12- 2016. Sau đó, tên này rời khỏi hiện trường và bị cảnh sát Ý bắn chết gần Milan bốn ngày sau đó.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top