Đức "phản pháo" Tổng thống Trump về ngân sách quốc phòng

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Trước hội nghị thượng đỉnh NATO, Tổng thống Trump đã gửi bức thư đến các nước thành viên để phàn nàn về việc không đạt chỉ tiêu ngân sách quân sự. Để phản hồi, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen cũng đã lên tiếng chê trách lập luận của Tổng thống Trump và bình luận về giá trị của đồng minh.

“Bạn có thể dễ dàng dành đúng 2% GDP cho ngân sách quốc phòng nhưng lại không thực sự đóng góp gì cho NATO như việc không tham gia các sứ mệnh chung và không hành động chung. Nếu chúng ta thực sự muốn đoàn kết vì giá trị và hòa bình thế giới, điều này có nghĩa là chúng ta cung cấp những gì có thể cho khối đồng minh”, bà Ursula von der Leyen cho hay.

Theo Bộ trưởng Ursula von der Leyen, Đức là nước đóng góp số lượng binh sĩ lớn thứ 2 cho NATO ở các sứ mệnh quân sự và đóng góp ngân sách nhiều thứ 2 trong những dự án xây dưng cơ sở hạ tầng chỉ huy. Bên cạnh đó, Đức cũng là nước đi đầu ở châu Âu trong nhiệm vụ răn đe Nga ở Ba Lan và khu vực Baltics.

ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Đức "nóng mặt" sau bức thư chỉ trích của Tổng thống Trump

Mặc dù ngân sách quốc phòng Đức hiện chỉ chiếm 1,2% GDP nhưng bà Ursula von der Leyen khẳng định chi tiêu sẽ được tăng dần từng năm và có thể đạt 1,5% vào năm 2025.

Từ kể khi nhậm chức, Tổng thống Trump luôn lấy vấn đề ngân sách của Đức ra làm chủ để chỉ trích và trong bức thư mới được gửi cho các lãnh đạo châu Âu, điều này cũng không phải là ngoại lệ khi ông Trump chỉ đích danh Đức cần đóng góp nhiều hơn cho NATO.

Với việc hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra vào ngày 11-7-2018, bức thư phàn nàn như vậy từ Tổng thống Trump đến các lãnh đạo châu Âu nhiều khả năng sẽ làm leo thang căng thẳng vốn đã vô cùng nóng từ sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top