Đức ngừng đóng tàu cho Saudi Arabia sau vụ sát hại nhà báo Khashoggi

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Xưởng đóng tàu Luerssen của Đức vừa hoãn hoạt động đóng tàu tuần tra cho Saudi Arabia và cắt giảm số giờ làm việc của hàng loạt nhân công do lo sợ chính quyền Berlin sẽ ngừng cấp giấy phép bán vũ khí cho Riyadh.

Xưởng đóng tàu quốc doanh Luerssen đã được chọn làm nhà thầu chế tạo các tàu tuần duyên cho Saudi Arabia từ 5 năm trước và bắt đầu thực hiện hợp đồng từ năm 2016.

“Việc ngừng chế tạo và giảm giờ làm của nhân công tạo ra hệ quả lớn cho chúng tôi. Gần 300 công nhân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, sự không chắc chắn trong giấy phép xuất khẩu khiến việc lập kế hoạch chế tạo là không thể”, xưởng đóng tàu Luerssen ra thông cáo cho hay.

ảnh 1

Đức cân nhắc ngừng bán vũ khí cho Saudi Arabia

Saudi Arabia đã có đóng góp không hề nhỏ đối với ngành công nghiệp quốc phòng của Đức. Riêng trong năm 2018, hơn 400 triệu euro vũ khí đã được chấp thuận xuất khẩu từ Đức sang cho Saudi Arabia, điều biến quốc gia này trở thành khách hàng mua nhiều vũ khí Đức thứ 2 sau Algeria.

Sau vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại ở lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul, Thủ tướng Đức Angela Merkal đã cân nhắc khả năng ngừng cấp phép xuất khẩu vũ khí cho tới khi Riyadh cung cấp lời giải thích hợp lý về cái chết của ông Khashoggi.

Riyadh đã thừa nhận cái chết của ông Khashoggi xảy ra bên trong lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul, tuy nhiên, hiện vẫn không cung cấp thêm thông tin chi tiết về cuộc điều tra kẻ gây ra vụ việc hay tiết lộ thi thể nhà báo Khashoggi ở đâu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top