Đức không loại trừ việc hiện diện quân sự lâu dài ở Trung Đông

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen vừa cho biết, bà không loại trừ khả năng triển khai lâu dài quân đội Đức đến Trung Đông. Tuyên bố này được đưa ra sau khi có thông tin Đức sẽ cùng đồng minh tấn công Syria nếu phát hiện chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học.

Bà Ursula von der Leyen đã có bài phát biểu khi có chuyến thăm căn cứ không quân Azraq ở Jordan, nơi hơn 300 lính Đức đang được triển khai, cùng với đó Đức cũng đóng góp một máy bay tiếp nhiên liệu và 4 máy bay cường kích Tornado làm nhiệm do thám như một phần của chiến dịch chống khủng bố tại Syria và Iraq do Mỹ dẫn đầu.

Khi được hỏi liệu Đức có cần một căn cứ chiến lược ở Trung Đông hay không, bà Ursula von der Leyen cho biết: “Đầu tiên, chúng tôi muốn chiến dịch quân sự mà mình đang tham gia thành công. Tôi không muốn loại trừ sự hiện diện quân sự lâu dài nhưng chưa muốn nhắc tới điều này”.

ảnh 1

Đức không loại trừ khả năng can thiệp sâu vào tình hình Trung Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Ursula von der Leyen và nhiều quan chức khác của Đức mới đây đã kêu gọi các nỗ lực nhằm ngăn chặn vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh, Berlin sẽ không quay mặt đi nếu điều đó thực sự xảy ra.

Bộ Quốc phòng Đức đã thiết lập ra các phương án để cùng Mỹ tấn công Syria nếu nước này sử dụng vũ khí hóa học, tuy nhiên, người quyết định cuối cùng vẫn là Thủ tướng Merkel.

Vào hồi tháng 4, khi Pháp, Anh và Mỹ cùng tấn công Syria vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học, Đức đã từ chối tham gia do chưa có chứng cứ rõ ràng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top