Đức kêu gọi châu Âu đáp trả Mỹ vì dự luật trừng phạt Nga

0 Đặng Vũ (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries, dự luật trừng phạt mới được quốc hội Mỹ thông qua nhằm vào Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và giới chức EU cần cân nhắc biện pháp đáp trả.

“Chúng tôi coi đây là động thái chống lại luật pháp quốc tế. Tất nhiên chúng tôi không muốn xảy ra chiến tranh thương mại nhưng sẽ là rất quan trọng nếu EU chuẩn bị sẵn những biện pháp đáp trả”, Bộ trưởng Brigitte Zypries tuyên bố, đồng thời khẳng định rằng, chính phủ Mỹ không thể trừng phạt các công ty Đức chỉ vì nó đang hoạt động hiệu quả ở một quốc gia khác.

Cách đây ít ngày, lưỡng viện của quốc hội Mỹ đã quyết định thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga vì vấn đề sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như tình nghi can thiệp bầu cử Mỹ. Dự luật này chưa được kí bởi Tổng thống Trump nhưng đây là lần đầu tiên một lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga lại khiến cả châu Âu phản đối.

ảnh 1

Bộ trưởng Kinh tế Đức Brigitte Zypries phản đối lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga

Dự luật này được cho là sẽ ảnh hưởng đến dự án đường dẫn khí đối Nord Stream-2, nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga đến Đức. Đường ống này nếu được hoàn thiện sẽ tăng gấp đôi khối lượng khí đốt được vận chuyển vào châu Âu, đồng thời biến Đức trở thành đầu mối chính của đường vận chuyển loại năng lượng này.

Dự luật trừng phạt của Mỹ đã khiến rất nhiều quan chức châu Âu lên tiếng phản đối, trong đó có Thủ tướng Áo Christian Kern và Bộ trưởng Ngoại giao Đức, Sigmar Gabriel. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top