Đức: Hồi hương các tay súng đầu quân cho IS tại Syria không khả thi

0 Trần Biên (Theo DW/TheLocal)
ANTD.VN - Ngày 17-2, Bộ Ngoại giao Đức cho biết, sẽ “vô cùng khó khăn” khi tổ chức hồi hương cho những công dân châu Âu từng tham chiến cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria. Tuyên bố này của Đức được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng đề nghị các quốc gia châu Âu, trong đó có Đức, tiếp nhận lại và xét xử hàng trăm tay súng là công dân của “lục địa già” từng đầu quân cho IS đã bị bắt giữ tại Syria.

ảnh 1Các tay súng IS hồi hương sẽ là khó khăn rất lớn đối với châu Âu

Theo đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nhấn mạnh, việc hồi hương những công dân châu Âu nói trên sẽ khả thi chỉ khi “chúng ta có thể đảm bảo rằng những người này có thể được đưa ngay đến đây, xét xử và bị bắt giữ ngay sau đó”. Ông Heiko Maas cũng cho rằng, vì khó khăn nên Đức cần có những thảo luận về cách thức tiến hành giải quyết vấn đề này cùng với Anh và Pháp. 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Mỹ đề nghị Anh, Pháp và các đồng minh châu Âu khác nhận về hơn 800 tay súng IS mà chúng tôi đã bắt giữ tại Syria và đưa các đối tượng này ra xét xử”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng nhận định “vương quốc Hồi giáo” của IS đã sụp đổ và khi đó có thể lực lượng địa phương tại Syria sẽ buộc phải thả các phần tử thánh chiến này, do đó ông không muốn các tay súng của IS lại tiếp tục thâm nhập vào lãnh địa châu Âu.

Trong 2 tuần qua, chính quyền Mỹ đã hối thúc các đồng minh châu Âu nhận lại các công dân của mình đã đầu quân cho IS và Mỹ sẽ sẵn sàng giúp hồi hương các đối tượng này, đồng thời nhấn mạnh rằng thời hạn không còn nhiều nữa.

“Chúng tôi đã làm quá nhiều, đã bỏ ra rất nhiều thứ. Giờ là lúc các bạn phải ra tay giải quyết những việc mà các bạn cần phải làm”, Tổng thống Donald Trump cho biết. 

Tháng 12-2018, Tổng thống Trump tuyên bố với các đồng minh rằng sẽ  rút khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ đã hỗ trợ các lực lượng địa phương ở Syria chống IS. Kế hoạch này của Nhà Trắng đã gây “sốc” với các đồng minh, tuy nhiên đây được cho là lời cảnh báo trước cho các nước có công dân tham gia đầu quân cho IS.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top