Đức có thể cùng Mỹ tấn công vào Syria

0 Đặng Vũ (Theo Business Insider)
ANTD.VN - Với việc các nước phương Tây liên tiếp cảnh báo khả năng quân đội Syria tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học ở Idlib, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đang cân nhắc việc nước này tham gia vào các hành động đáp trả nếu chính quyền Damascus thực sự làm việc này.

Theo tờ BILD, Bộ Quốc phòng Đức đang xem xét khả năng dùng đến vũ lực cùng Mỹ, Anh và Pháp nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân. Vào tháng 4 - 2018, Mỹ và đồng minh đã không kích vào các mục tiêu của quân đội Syria sau khi cáo buộc lực lượng này dùng vũ khí hóa học ở thành phố Douma.

Vào thời điểm đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã từ chối sử dụng biện pháp quân sự, tuy nhiên, giới chức Đức đang thảo luận về một sự thay đổi trong cách tiếp cận đối với vấn đề sử dụng vũ khí hóa học ở Syria sau khi nhận được yêu cầu từ phía Mỹ.

ảnh 1

Đức có thể cùng các đồng minh phương Tây tấn công Syria nếu phát hiện vũ khí hóa học được sử dụng

2 nước được cho là đã tổ chức một cuộc đàm phán ở cấp bộ để thảo luận một vài biện pháp chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad bao gồm hoạt động trinh sát và phân tích thiết hại trước và sau khi tấn công, đồng thời bố trí cách thức triển khai tác chiến.

Mặc dù kế hoạch được đề ra bởi Bộ Quốc phòng Đức nhưng người quyết định vẫn sẽ là Thủ tướng Merkel.

Phản hồi với những thông tin từ tờ BILD, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Đức cùng đưa ra thông cáo cho biết: “Tình hình ở Syria là vô cùng đáng quan ngại. Tất nhiên, chúng tôi trao đổi thường xuyên với đồng minh và đối tác châu Âu. Ở mọi cấp độ, chúng tôi đề ra những kịch bản có thể xảy ra và các lựa chọn hành động. Điều này nhằm mục đích để các bên xung đột tránh được tình trạng leo thang căng thẳng, đặc biệt áp dụng trong trường hợp vũ khí hóa học có thể được sử dụng”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top