Đức cam kết tăng ngân sách quốc phòng theo yêu cầu của NATO

0 Đặng Vũ (Theo Reuters)
ANTD.VN - Chính quyền Đức vừa khẳng định với NATO rằng, nước này sẽ đạt được kế hoạch dành ít nhất 1,5% GDP cho quân sự vào năm 2024.

Những kế hoạch tăng cường quốc phòng của Đức bị hoài nghi sau khi một tài liệu của Bộ Tài chính nước này được đăng tải vào hôm 4-2 cho thấy nguồn thu từ thuế của chính quyền Berlin nhiều khả năng sẽ giảm xuống thấp hơn kì vọng trong những năm tới do kinh tế phát triển chậm.

Tài liệu này cho thấy Bộ Quốc phòng Đức chỉ phân bổ thêm 7,3 tỉ euro cho chi tiêu quốc phòng cho tới năm 2022, một con số dường như khá nhỏ để đạt được mốc 1,5% GDP vào 2024.

ảnh 1

Đức đang cố gắng đầu tư mạnh vào quốc phòng để đạt yêu cầu của NATO

Theo tờ Der Spiegel, để phản hồi với điều này, đại sứ Đức tại NATO đã gửi một văn bản dài 3 trang đến Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg để khẳng định cam kết tăng ngân sách quốc phòng lên 1,5% GDP vào năm 2024 và tiếp tục nâng cao hơn sau đó.

Tuy nhiên, văn bản này không trình bày bất kì số liệu hay khung thời gian để Berlin đạt được mục tiêu của mình. Theo dự kiến, ngân sách quốc phòng Đức sẽ phải nâng từ 43,2 tỉ euro lên 60 tỉ euro để đạt mức 1,5% GDP.

Ngân sách quốc phòng luôn là nguồn gốc cho sự căng thẳng bên trong liên minh cầm quyền của Đức, trong đó, Thủ tướng Angela Merkel muốn tăng nhanh ngân sách còn các đối tác khác trong liên minh Dân chủ Xã hội thì cố gắng kiềm chế điều này.

Khi được hỏi về văn bản của Bộ Quốc phòng Đức, đại sứ Mỹ tại Đức Richard Grenell cho biết, ông đã thúc giục Berlin thực hiện đúng cam kết với NATO đó là dành 2% GDP chứ không phải 1,5% cho ngân sách quốc phòng vào năm 2024.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top