Đức bức xúc vì Mỹ muốn rút khỏi TPP

0 Thảo Chi (Theo Reuters)
ANTD.VN - Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa bày tỏ sự bức xúc mạnh mẽ trước ý định rút lui khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump.

ảnh 1Thủ tướng Đức Angela Merkel âu sầu vì bao nỗ lực của bà cho TPP có thể "đổ sông đổ bể"

Là một hiệp định tốn nhiều thời gian và công sức đàm phán của các bên liên quan, TPP sẽ khó lòng thành công nếu thiếu đi đối tác quan trọng Mỹ. Tuy nhiên, ngay từ lúc này, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, một trong những quyết sách ưu tiên hàng đầu khi ông nắm chính quyền là rút lui khỏi TPP.

Phản ứng trước quyết định trên, bà Merkel tỏ rõ sự bức xúc: "Không thể nói là hài lòng một khi TPP không được thông qua. Rõ ràng là các thỏa thuận về sau, nếu có, cũng không thể khả thi hơn TPP. Chẳng ai được lợi nếu TPP bị hủy bỏ".

Ngoài ra, nữ Thủ tướng Đức cũng khẳng định nếu không giữ được TPP thì vẫn sẽ có những hiệp định thương mại khác được ký kết, dù "không tốt bằng" TPP.

Trước đó, đại diện chính quyền Đức từng nhiều lần bày tỏ sự lo ngại về khả năng ông Trump trúng cử Tổng thống Mỹ, vì những vấn đề xoay quanh các mối quan hệ thương mại và đồng minh quân sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top