Đức bắt giữ kẻ tình nghi là gián điệp Mỹ

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Một nhân viên cơ quan tình báo của Đức đã bị bắt vì tình nghi làm gián điệp cho Mỹ, theo báo cáo điều tra của cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA).

Phương tiện truyền thông Đức cho biết người đàn ông bị bắt giữ trong tuần này là một nhân viên 31 tuổi của cơ quan tình báo liên bang Đức (BND). Người này đã cố gắng thu thập thông tin chi tiết về một ủy ban quốc hội Đức đang điều tra khiếu nại hoạt động gián điệp của Mỹ. Văn phòng công tố viên liên bang Đức khẳng định vụ bắt giữ nhưng không cho biết thêm chi tiết khác.

ảnh 1
Gián điệp bị cáo buộc là một nhân viên của cơ quan tình báo liên bang Đức BND


Năm ngoái, Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã bị cáo buộc nghe lén điện thoại của Thủ tướng Angela Merkel như một phần của chương trình giám sát lớn. Những tiết lộ gần đây của NSA đã gây căng thẳng cho mối quan hệ giữa Đức và Mỹ. Các quan chức Mỹ tại đại sứ quán ở Berlin đã từ chối bình luận về vụ việc mới nhất này.

Một phát ngôn viên của bà Merkel cho biết bà đã được thông báo về việc bắt giữ, khi các thành viên của ủy ban quốc hội điều tra hoạt động của cơ quan tình báo nước ngoài tại Đức. "Vấn đề thực sự rất nghiêm trọng", phát ngôn viên Steffen Seibert nói với tờ báo Frankfurter Allgemeine.

Tạp chí Der Spiegel cho biết, kẻ tình nghi đã trao đổi tài liệu mật cho một số cơ quan liên lạc của Mỹ lấy tiền. Tuy nhiên, một trong những chính trị gia giấu tên nói với hãng tin Reuters anh ta đã cung cấp thông tin đến Mỹ một cách tự nguyện.

Đức là một quốc gia đặc biệt nhạy cảm với các báo cáo về hoạt động gián điệp trên lãnh thổ của mình, bởi rất nhiều công dân Đức hoạt động trong Đảng cộng sản, ở khu vực phía đông đất nước trước đây, đã bị lực lượng gián điệp bí mật của Stasi theo dõi.

Trước đó, quy mô chương trình gián điệp toàn cầu của NSA đã được tiết lộ trong các tài liệu bị rò rỉ bởi điệp viên tình báo Edward Snowden.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top