Đưa người dân vào cuộc chiến chống khủng bố

0 Hoàng Tuấn
ANTD.VN - Bỉ đã huy động người dân tham gia vào cuộc chiến gian nan chống khủng bố khi đưa ra những hướng dẫn cách thức phát hiện kẻ tình nghi cũng như yêu cầu các cửa hàng bán lẻ trình báo trong trường hợp phát hiện đối tượng tình nghi khủng bố.

ảnh 1Bỉ đã triển khai nhiều biện pháp an ninh chặt chẽ, đặc biệt tại Thủ đô Brussels để phòng ngừa khủng bố

Hai tờ báo “Het Laatste Nieuws” và “De Morgen” của Bỉ ngày 13-9 cùng đưa tin, một số cửa hàng bán lẻ của nước này đã được khuyến cáo phải trình báo các trường hợp khách hàng bị tình nghi thực hiện tấn công khủng bố. Thông tin chi tiết, Bộ trưởng Kinh tế Bỉ Kris Peeters cho biết, các cửa hàng sửa chữa, cửa hàng bán sơn và các hiệu thuốc đã nhận được chỉ dẫn ban đầu về cách họ nên phản ứng nếu thấy một khách hàng mua các loại hàng hóa nguy hiểm như axeton, acid sulfuric hoặc phân bón với số lượng lớn. Đây là các chất mà những kẻ khủng bố có thể dùng để chế tạo bom hoặc thuốc nổ dùng trong vụ tấn công khủng bố.

Chủ các cửa hiệu được yêu cầu phải chia sẻ thông tin càng nhiều càng tốt với cơ quan cảnh sát và an ninh liên bang về những khách hàng tình nghi, đặc biệt là trong trường hợp những khách hàng này không thể giải thích lý do hợp lý cho việc mua quá nhiều các mặt hàng trên hoặc thanh toán khối lượng hàng hóa giá trị lớn bằng tiền mặt. Hiện Bộ Kinh tế Liên bang Bỉ đang dự thảo tài liệu hướng dẫn nhằm trang bị cho người bán hàng kỹ năng nhận diện để có thể nhanh chóng trình báo nhà chức trách khi phát hiện khách hàng có dấu hiệu đáng ngờ. 

Tài liệu hướng dẫn phát hiện sớm khủng bố của Bộ Kinh tế Liên bang Bỉ là sự cụ thể hóa một chỉ thị hiện hành của Liên minh châu Âu (EU) nhằm chống khủng bố. Tài liệu này còn được soạn thảo trong bối cảnh nước Bỉ và châu Âu thời gian vừa qua phải gánh chịu liên tiếp các vụ khủng bố đẫm máu, trong đó có vụ tấn công khủng bố tại Thủ đô Paris của Pháp vào tháng 11-2015 làm khoảng 150 người thiệt mạng và khủng bố ở Thủ đô Brussels của Bỉ hồi tháng 3 năm nay làm 32 người thiệt mạng.

Điều đáng nói là thủ phạm của các vụ tấn công khủng bố trên được cho là xuất phát hoặc lên kế hoạch từ nước Bỉ, hoặc liên quan tới các công dân Bỉ. Điều này càng làm gia tăng mối lo ngại về nguy cơ “khủng bố nội” và nguy cơ tấn công khủng bố kiểu “con sói đơn độc” khi những kẻ khủng bố không phải từ bên ngoài xâm nhập vào nước Bỉ hay châu Âu mà chính là những kẻ đã lớn lên ngay trong lòng nước Bỉ và châu Âu. Chúng lên kế hoạch và dùng chính những vật liệu, vật tư có sẵn để chế tạo bom, thuốc nổ.

Dù bộ máy an ninh và cảnh sát có được tăng cường tối đa cũng không thể loại bỏ hết các nguy cơ và mầm mống khủng bố nội địa. Vì thế, nước Bỉ đã phải huy động người dân nước này, hiện nay là những cửa hàng bán lẻ các mặt hàng có thể chế tạo vũ khí khủng bố, tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố. Cũng nằm trong chiến lược tổng thể chống khủng bố, Bỉ cũng vừa tiến hành lắp đặt thêm 2.000 camera tại các khu vực công cộng như sân bay, nhà ga, tuyến đường cao tốc… nhằm giám sát tình hình, đảm bảo an ninh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top