Dự luật đặc biệt nhằm chống sử dụng bạo lực quá mức và phân biệt chủng tộc tại Mỹ

0 Hạnh Nguyễn (Theo New York Times)
ANTD.VN - Ngày 8-6 vừa qua, đại diện đảng Dân chủ đã công bố một dự luật đặc biệt nhằm chống lại những hành vi sử dụng vũ lực quá mức và phân biệt chủng tộc trong ngành cảnh sát. 

ảnh 1

Thành viên Hạ viện quỳ gối bày tỏ sự thương tiếc trước cái chết của George Floyd hôm 8-6

Dự luật mới về cảnh sát

Ngày 25-5, George Floyd, người đàn ông da đen 46 tuổi, đã tử vong sau khi bị 4 sỹ quan cảnh sát thành phố Minneapolis bắt giữ.Vụ việc đã khiến dư luận Mỹ và quốc tế vô cùng phẫn nộ. Nhiều người cho rằng, hành động trên xuất phát từ tư tưởng phân biệt chủng tộc và nhiều cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra tại Mỹ cũng như trên thế giới.  

Đáp lại điều này, đảng Dân chủ đã đưa ra 1 dự luật cải cách, quy định về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát. Đây được xem là 1 động thái nhằm thay đổi vấn nạn phân biệt chủng tộc và xoa dịu dư luận. Nó cũng đưa ra nhiều thay đổi đáng kể trong cách thức vận hành bộ máy cảnh sát và những trách nhiệm họ phải chịu nếu vi phạm. 

Theo đó, dự luật sẽ giảm sự bảo hộ đối với các sỹ quan cảnh sát bị khiếu nại có các hành vi sai trái và hạn chế tình trạng sử dụng vũ lực quá mức gây chết người. Các sỹ quan chỉ có thể dùng vũ lực khi đó là biện pháp cuối cùng. Đại diện Karen Bass của bang California phát biểu: “Dự luật về công bằng trong chính sách an ninh mới thiết lập 1 tầm nhìn táo bạo và thay đổi đáng kể trong pháp luật Mỹ. Thế giới không bao giờ muốn chứng kiến thêm nữa hình ảnh 1 người chết dần dưới tay sỹ quan cảnh sát như vụ việc ở thành phố Minneapolis. Bên cạnh đó, thế giới cũng đang quan sát và trông đợi sự thay đổi lớn ở nước ta”. 

Dự luật sẽ sửa đổi các điều khoản trong Bộ luật Hình sự liên bang để tạo điều kiện truy tố các sỹ quan cảnh sát có hành vi sai phạm. Nếu bình thường 1 công tố viên phải tìm cách chứng minh cảnh sát có chủ đích xâm phạm tới quyền cá nhân của công dân, thì dự luật sửa đổi sẽ giúp giảm bớt sự khắt khe trong quy định trên.

Ngoài ra, dự luật còn đề xuất thiết lập cổng thông tin quốc gia để báo cáo và theo dõi các hành vi sai phạm của cảnh sát và yêu cầu các lực lượng thực thi pháp luật thường xuyên báo cáo về mức độ sử dụng vũ lực. Các sỹ quan cảnh sát cũng được yêu cầu mang camera cá nhân gắn vào đồng phục trong thời gian làm việc.

Tương lai không rõ ràng

Dù có vẻ sẽ xoa dịu sự phẫn nộ của dư luận Mỹ, song liệu dự luật trên có được chấp thuật hay không thì vẫn chưa thể khẳng định. Đảng Cộng hòa, dù cũng lên tiếng phản đối hành vi bạo lực của cảnh sát sau vụ việc hôm 25-5, còn đang cân nhắc và chưa thể chấp nhận ngay lập tức. Bên cạnh đó, các cơ quan thực thi pháp luật và đoàn thể cảnh sát cũng đã lên tiếng phản đối những điều khoản mới được đưa ra. 

Trước đây, đảng Dân chủ cũng từng nhiều lần nỗ lực thay đổi chính sách về việc sử dụng vũ lực của cảnh sát. Trong đó có 1 lần vào năm 2014, sau khi thanh niên da màu 18 tuổi Michael Brown tử vong dưới tay sỹ quan cảnh cát Mỹ. Tuy nhiên, khi ấy đảng Dân chủ nắm quyền ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện cho rằng đây là 1 vụ việc nhỏ, chỉ cần giao cho chính quyền tiểu bang phụ trách.

Bởi vậy, lần này đảng Dân chủ khẳng định sẽ đấu tranh tới cùng và không nhượng bộ. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã phát biểu hôm 8-6: “Đây là lúc chúng ta nên chuyển những lời nói, sự đau xót thành hành động và kêu gọi những cải cách mới trong ngành cảnh sát”. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top