Dư luận quốc tế về việc Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF

1 Hoàng Cường
ANTD.VN - Hôm qua 22-10, Thư ký Hội đồng An ninh liên bang Nga  Nikolai Patrushev đã có cuộc hội đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton tại Thủ đô Matxcơva của Nga. 

ảnh 1Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đang đi thăm Nga

Trong chương trình chuyến thăm kéo dài 2 ngày, ông Bolton dự kiến cũng sẽ hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chuyến thăm trên diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), một thỏa thuận kiểm soát vũ khí được ký giữa Mỹ và Liên Xô (trước đây) hồi năm 1987, với cáo buộc Nga vi phạm văn kiện này. Theo Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga trông đợi sẽ nhận được lời giải thích chi tiết từ phía Mỹ về việc rút khỏi hiệp ước. Ông Peskov khẳng định Nga không vi phạm hiệp ước, đồng thời cho rằng, ý định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi INF sẽ gây ra mối quan ngại sâu sắc nhất, và bước đi này khiến thế giới nguy hiểm hơn. 

Trước đó, ông Mikhail Gorbachev, lãnh đạo Liên Xô trực tiếp thương lượng Hiệp ước INF với Mỹ, đã gọi việc rút khỏi hiệp định này là một sai lầm và phá hỏng mọi thành quả của ông và người đồng cấp nhằm chấm dứt chạy đua vũ trang trong Chiến tranh Lạnh.

Trong khi đó, theo Reuters, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 22-10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay Trung Quốc phản đối động thái trên của Mỹ. Bắc Kinh cho rằng Mỹ đã sai lầm khi đơn phương rút khỏi hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh mang tính bước ngoặt vốn đã giúp loại bỏ tên lửa hạt nhân khỏi châu Âu. 

Trong một tuyên bố, Văn phòng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Tổng thống Macron hôm 21-10 đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước INF, đặc biệt liên quan tới an ninh châu Âu. Về vấn đề này, theo hãng tin Kyodo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 22-10 đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ cân nhắc lại kế hoạch rút khỏi hiệp ước vũ khí hạt nhân thời Chiến tranh Lạnh với Nga. “Việc Mỹ không còn lựa chọn nào khác ngoài rút khỏi Hiệp ước INF là điều không mong muốn và chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ tránh đưa ra quyết định”, ông Suga nói. Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết thêm, Tokyo sẽ tìm cách trao đổi quan điểm về vấn đề này với phía Washington. 

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô (trước đây) ký ngày 8-12-1987. Theo đó, hai bên cam kết loại bỏ các tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (có tầm bắn từ 500 - 5.500 km). Những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận này. 

bình luận(1 bình luận)

20x20Milan Duongkim

Ai maf không nhì ra kiểu tư duy bầy đàn ! Mỹ có đàn em là khối NATO hiện đang quây quần bao vây Nga . Mỹ sẽ triển khai vũ khí hạt nhân từ các nước trong khối NATO gần Nga để tấn công bầy đàn theo hiệp ước liên minh quân sự. _ Mỹ muốn đẩy mối nguy hiểm khiến Nga e ngại từ các nước xung quanh đang trong khối NATO Có một điều là Bắt buộc Nga phải có mũi dùi chĩa vào các nước xung quanh và phòng thủ ở đó . Nếu có động thái chiến tranh thì Nga phải lo mối nguy hại gần mình trước. Như vậy Mỹ ở xa có điều kiện Đưa người chú ẩn để chánh đòn hạt nhân từ Nga !

Cùng chuyên mục
Top