Đồng USD không dễ xơi

0 Hoàng Tuấn

ANTĐ Liên minh châu Âu (EU) vẫn đòi Ukraine phải có những cải cách mạnh mẽ hơn nữa nếu muốn nhận được hàng tỷ USD hỗ trợ từ phương Tây, bất chấp nền kinh tế quốc gia này đang hết sức khó khăn.

ảnh 1Ukraine còn rất nhiều việc phải làm để có thể nhận được đồng euro cứu trợ từ EU

Cuộc họp đầu tiên của Hội đồng liên kết Liên minh châu Âu (EU) - Ukraine đã kết thúc ngày 
15-12 tại trụ sở liên minh này ở Thủ đô Brussels của Bỉ mà không có cam kết hỗ trợ tài chính mới cho Ukraine như mong đợi trước đó của Kiev. Đáp lại lời kêu gọi của Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk về hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho nước này, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng Johannes Hahn lại thẳng thừng đưa ra khuyến cáo rằng Kiev cần đẩy nhanh cải cách hơn nữa.

Trước đó, khi lên đường sang Brussels, Thủ tướng Yatsenyuk đã khẩn thiết lên tiếng rằng Ukraine đang rất cần tiền để phục hồi đất nước, ổn định kinh tế, tài chính, vượt qua giai đoạn khó khăn hiện này. Bởi theo ông Yatsenyuk, do xung đột, nước này đã phải chịu tổn thất tới 10% nền kinh tế và buộc phải sa thải 10% nhân viên các cơ quan nhà nước, GDP giảm 7%, đồng tiền nội địa mất giá 100%... Ông Yatsenyuk nêu rõ, Ukraine không thể trụ vững lâu và cần được giúp đỡ ngay.

Thế nhưng, đáp lại lời “cầu cứu” cấp thiết ấy, ông Hahn lại nhấn mạnh rằng EU cam kết hỗ trợ Ukraine ở mức cao song với điều kiện Kiev phải đạt được những kết quả cải cách cụ thể, đặc biệt trong lĩnh vực chống tham nhũng và củng cố luật pháp. Trong khi đó, phái đoàn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đang có mặt tại Ukraine cũng cho biết phải đánh giá tình hình kinh tế tại Ukraine, sau đó mới xem xét kết quả cải cách cụ thể và có thể tổ chức hội nghị tài trợ quốc tế cho Ukraine vào đầu 2015 thay vì ngay trong tháng 12 này theo yêu cầu của Kiev để sớm nhận được tiền cứu trợ. 

Nói tóm lại, dù đang rất muốn lôi kéo, tranh thủ Ukraine trong cuộc đối đầu với nước Nga song phương Tây mà cụ thể ở đây là EU cũng không dễ móc hầu bao cứu trợ đất nước này trong cơn khó khăn hiện nay nếu không đáp ứng đòi hỏi của họ. Sau khi Tổng thống Victor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng 2 năm nay, chính quyền mới tại Ukraine đã quyết đối đầu với nước Nga để ngả hẳn về phía phương Tây với trông đợi nhận được sự hỗ trợ hào phóng nhằm cứu vãn nền kinh tế đang lâm vào khủng hoảng.

Phương Tây sau đó đã cam kết gói giải cứu trị giá 27 tỷ USD, trong đó IMF tài trợ 17 tỷ USD trong 2 năm, để giúp Ukraine tránh nguy cơ vỡ nợ. Tuy nhiên, phương Tây và các định chế tài chính do họ nắm quyền chi phối đòi hỏi chính quyền mới ở Ukraine phải tiến hành những cải cách mạnh mẽ, cắt giảm chi tiêu công, chống tham nhũng… trước khi nhận được khoản cứu trợ cần thiết.

Phương Tây đến nay vẫn giữ nguyên yêu cầu đó cho dù tình thế hiện nay của Kiev được đánh giá là vô vàn khó khăn, trong đó một trong những khoản cấp bách nhất là chi vào cuộc xung đột ở miền Đông cũng như trả nợ mua khí đốt của Nga trong mùa đông lạnh giá. Tình hình cấp bách đến mức Thủ tướng Yatsenyuk phải tuyên bố công khai rằng nước này cần khẩn cấp hàng tỷ USD viện trợ bổ sung để tránh cho nền kinh tế rơi vào vỡ nợ.

Trong bối cảnh ấy, rất dễ hiểu vì sao ông Yatsenyuk lại tỏ ra thất vọng khi vẫn chưa nhận được cam kết viện trợ cụ thể nào tại cuộc họp Hội đồng liên kết EU - Ukraine.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top