Động thái mới đáng chú ý của Hàn Quốc trong quan hệ với Triều Tiên

0 Tuấn Anh (Theo Kbs)
ANTD.VN - Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 8-5 đã vượt qua biên giới liên Triều để tới thăm Văn phòng liên lạc liên Triều tại thị trấn vùng biên Gaesung (Triều Tiên), trong chuyến thăm đầu tiên tới đây kể từ khi nhậm chức vào tháng trước. 

ảnh 1

Tân Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul

Một quan chức Bộ Thống nhất khẳng định, chuyến thăm của Bộ trưởng Kim là nhằm khích lệ đội ngũ nhân viên đang làm việc tại Văn phòng liên lạc liên Triều, bởi cơ quan này đóng vai trò rất quan trọng trong quan hệ hai miền. Quan chức này cho biết Bộ trưởng Kim không có kế hoạch trao đổi với phía Triều Tiên trong chuyến thăm. 

Tuy nhiên, động thái của tân Bộ trưởng Thống nhất đã thu hút sự chú ý lớn, trong bối cảnh trao đổi liên Triều giậm chân tại chỗ, dường như xuất phát từ tiến triển chậm chạp trong hội đàm Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa.

Các dự án liên Triều quan trọng đang bị đình lại trong nhiều tháng, và Bình Nhưỡng vẫn chưa đáp lại đề xuất của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ tư với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Hai miền Triều Tiên thành lập Văn phòng liên lạc liên Triều vào tháng 9-2018, nhất trí tổ chức cuộc gặp hàng tuần giữa Giám đốc văn phòng hai nước để thảo luận các vấn đề liên Triều. Tuy nhiên, hai phía đã không tổ chức họp trong 10 tuần liên tiếp.

Giữa tháng 3, Triều Tiên cũng đột ngột rút tất cả nhân viên khỏi cơ quan này mà không đưa ra lý do, mặc dù đã cho một số nhân viên trở lại làm việc sau ít ngày. Các chuyên gia đánh giá động thái của Triều Tiên là nhằm gây sức ép với Hàn Quốc, thúc giục Seoul thuyết phục Washington giảm bớt yêu cầu tại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều đang bế tắc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top