Dòng người Trung Mỹ nhập cư sắp bị chặn bởi quyết định của Tổng thống Trump

0 Minh Phương (Theo Reuters)
ANTD.VN - Mới đây, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã công bố những hạn chế nghiêm ngặt được bổ sung đối với các đơn xin tị nạn của những người nhập cư từ Mexico tới Mỹ. Đây được coi là động thái mới nhất trong chiến dịch chống nhập cư của chính quyền Tổng thống Mỹ.

Theo quy định mới được đưa vào Sổ đăng ký Liên bang, những người tị nạn đã đi qua một quốc gia khác đang trong tình trạng “an toàn” trên đường tới Mỹ đều không đủ điều kiện xin nhập cư tại nước này. Các quy định dự kiến có hiệu lực từ thứ năm, ngày 18-07-2019.

Mặc dù vẫn có các trường hợp ngoại lệ, quy định mới trên cũng đặt dấu chấm hết cho con đường nhập cư của những người di cư từ Trung Mỹ đi qua Mexico. Trong khi đó, năm 2018 đã chứng kiến hàng nghìn người di cư từ Trung Mỹ tìm đường tới "miền đất hứa". Chính quyền Mỹ đã phải xử lý gần 100.000 yêu cầu tị nạn ở biên giới và bắt giữ tổng cộng 521.000 người nhập cư bất hợp pháp.

ảnh 1

Quy định mới của TT Trump đã khép lại cánh cửa nhập cư của hàng nghìn người tị nạn từ biên giới Mexico 

Hiện tại, hệ thống tòa án di trú của Mỹ đã tồn đọng hơn 800.000 hồ sơ, đồng nghĩa với việc, những người xin tị nạn sẽ phải chờ hàng tháng, thậm chí hàng năm để được xử lý yêu cầu. Trước tình trạng thả lỏng người nhập cư vào Mỹ trong thời gian chờ quyết định của tòa án di trú, Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ hệ thống hiện tại và kêu gọi đảng Dân chủ tại Quốc hội sửa chữa những kẽ hở trong luật nhập cư của nước này.

Dù quy định mới được đưa ra vài ngày sau khi chính quyền Mỹ ra chỉ thị cho Cơ quan Di trú và hải quan Mỹ (ICE) tiến hành các cuộc truy quét người nhập cư bất hợp pháp tại các thành phố lớn, Tổng thống Donald Trump vẫn cân nhắc việc đưa quy định đi vào hiệu lực kể từ tháng năm. Đây được cho là một biện pháp tạm thời và có nguy cơ vấp phải sự phản đối bởi các tòa án Mỹ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top