Đồng minh châu Âu lên án mạnh mẽ vụ đánh bom ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ

0 Hoàng Vân (Theo Reuters)
ANTĐLiên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ sự ủng hộ với Thổ Nhĩ Kỳ và cho biết, nhóm sẽ luôn đoàn kết, cùng chính quyền Ankara trong cuộc chiến chống lại mọi “hình thái khủng bố”, sau vụ nổ ở trung tâm thành phố Istanbul xảy ra ngày hôm qua (12-1-2016).

ảnh 1Hiện trường vụ nổ bom ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 12-1

Chủ tịch ủy ban chính sách đối ngoại EU, bà Federica Mogherini nhấn mạnh, cả 2 bên (EU và Thổ Nhĩ Kỳ) “cần phải tăng cường hơn nữa những nỗ lực chống bạo lực cực đoan”.

Đại sứ Mỹ John Bass viết trên trang Twitter cá nhân: “Chúng tôi cảm thông sâu sắc với những ai mất đi người thân”.

Đại sứ Anh Richard Moore cũng bày tỏ quan ngại về vụ nổ ở Istanbul, và chia sẻ nỗi đau mất mát với những gia đình có người thân thiệt mạng trong vụ nổ, đồng thời cho biết, sứ quán đã liên lạc với các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland cũng lên án vụ tấn công trên mạng xã hội: “Vô cùng cảm thông với các nạn nhân và những người bạn Thổ Nhĩ Kỳ của  chúng tôi. Chủ nghĩa khủng bố đang chống lại giá trị cốt lõi của toàn châu Âu”, ông viết trên Twitter.

Ngay sau khi vụ nổ xảy ra, một cuộc họp an ninh khẩn cấp cũng đã được tổ chức ở Cung điện Cankaya, văn phòng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đây, với sự tham dự của Thủ tướng Ahmmet Davutoglu, Phó Thủ tướng Numan Kurtulmus, Bộ trưởng Nội vụ Efkan Ala, Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Mahir Unal, Bộ Ngoại giao, Cơ quan tình báo Quốc gia và Bộ trưởng An ninh.
Trong buổi họp, các nhà lãnh đạo cấp cao nước này đều lên án mạnh mẽ vụ đánh bom, và thể hiện quyết tâm, cùng nhau đoàn kết trong cuộc chiến chống IS.

Được biết, trong số 10 người thiệt mạng do vụ nổ ở Istanbul ngày 12-1, thì đa số là công dân Đức. Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngay sau đó đã gửi lời chia buồn tới Thủ tướng Đức Angela Merkel về vụ đánh bom liều chết này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top