Đông Ghouta: Thương vong quá nhiều, bác sĩ phải dùng thuốc hết hạn sử dụng để cứu chữa

0 Vũ Tú (Theo CNN)
ANTD.VN -CNN dẫn lời nhân viên y tế địa phương ngày 21-2 cho biết, số người thương vong trong 3 ngày qua ở Đông Ghouta quá lớn, buộc họ phải dùng những loại thuốc hết hạn sử dụng để cứu chữa.

ảnh 1

Khói bốc lên từ những tòa nhà ở làng Mesraba, Đông Ghouta, sau một đợt không kích ác liệt.

"Tính tới ngày 21-2, lượng người thương vong vì không kíchcủa quân chính phủ Syria ở Đông Ghouta quá lớn buộc chúng tôi phải dùng đến cả thuốc đã hết hạn sử dụng để cứu chữa cho họ vì không còn cách nào khác. Thiết bị trong phòng mổ và phòng cấp cứu cũng đã hết hạn sử dụng. Nước sạch thiếu trầm trọng", CNN dẫn lời một nhân viên y tế ở Đông Ghouta cho biết.

Theo Hiệp hội Y khoa Mỹ-Syria (SAMS) đảm nhiệm hỗ trợ các bệnh viện ở Đông Ghouta, quân chính phủ Syria bắt đầu đợt tấn công Đông Ghouta, ngoại ô Damacus, khu vực hiện do phiến quân kiểm soát, từ tối 18-2, và đặc biệt đẩy mạnh trong hai ngày 19 và 20-2. Chỉ riêng trong hai ngày này đã có ít nhất 260 người mất mạng và 500 người bị thương. Trong ngày 21-2 lại có thêm 45 người chết.

Cộng đồng quốc tế đang tỏ ra hết sức quan ngại trước tình hình bạo lực leo thang nghiêm trọng tại khu vực Đông Ghouta, Syria.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres mới đây đã bày tỏ lo ngại khi gần 400.000 người tại Đông Ghouta đang trong cảnh "địa ngục trần gian", và trở thành "mục tiêu của các cuộc không kích, pháo kích và oanh tạc". Ông Guterres đồng thời hối thúc tất cả các bên tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của luật nhân đạo, bao gồm cả việc bảo vệ thường dân.

Tổng Thư ký LHQ cũng một lần nữa nhắc lại rằng, Đông Ghouta đã được Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí coi là một khu vực giảm leo thang, vì vậy ông đề nghị tất cả các bên thực hiện đầy đủ cam kết về vấn đề này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng vừa lên án tình trạng bạo lực tại Đông Ghouta, đồng thời kêu gọi một lệnh ngừng bắn ngay lập tức để đảm bảo cho việc sơ tán dân thường vốn rất cần thiết, và để tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo càng nhanh càng tốt.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) kêu gọi việc tiếp cận nhân đạo đối với khu vực Đông Ghouta của Syria, đặc biệt là tiếp cận với những người bị thương đang cần được điều trị khẩn cấp.

Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) bày tỏ rằng, không còn lời lẽ nào miêu tả nỗi đớn đau trẻ em phải chịu đựng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top