Động đất tại Indonesia: 360 người thương vong, cứu hộ vẫn chưa kết thúc

0 Hoàng Tiến (Theo Independent)
ANTD.VN -Trận động đất mạnh 6,9 độ Richter hôm 5-8 kèm theo 230 cơn dư chấn tại đảo du lịch Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara của Indonesia đến nay đã cướp đi sinh mạng của 131 người và làm 236 người bị thương nặng. Đây là trận động đất mới nhất tại quốc gia có vị trí địa lý nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương này.

ảnh 1

Lấy thi thể nạn nhân dưới đống đổ nát

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB), ông Sutopo Purwo Nugroho ngày 8-8 cho biết: "Các nỗ lực sơ tán người đã được tăng cường nhưng vẫn còn nhiều vấn đề tại thực địa. Số nạn nhân không ngừng tăng cao".

ảnh 2

Người đàn ông đứng trước ngôi nhà của mình

Các nỗ lực khắc phục của chính phủ Indonesia dường như không đủ khi đến nay đã có hơn 156.000 người đã rời bỏ nhà cửa và phải ngủ trong các lều tạm, hàng chục nghìn ngôi nhà đã bị hư hại. Nhiều trường học, cơ sở tâm linh đã bị phá hủy. Chính quyền địa phương đang kêu gọi chính phủ điều thêm nhân sự hỗ trợ và nhu yếu phẩm cho các nạn nhân.

ảnh 3

Ngôi nhà bị nghiêng sau trận động đất 

Tại tỉnh Tây Nusa Tenggara, hàng trăm người bị thương đang phải điều trị ngoài trời vì các bệnh viện đã bị hư hại do động đất tại thành phố chính Mataram cũng như các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề khác. Ông Muhammad Zainul Majdi, thống đốc tỉnh này đã kêu gọi cần thêm các nhân viên y tế, thuốc men đến các khu vực bị ảnh hưởng. Ông cho biết, trận động đất này quá lớn đối với tỉnh Tây Nusa Tenggara, đây là lần đầu tiên tỉnh phải đối mặt với tình huống này.

Trận động đất đã biến các ngôi làng trên đảo du lịch Lombok chỉ trong chớp mắt thành làng "ma". "Một số ngôi làng chúng tôi đến thăm đã bị phá hủy 100%, mọi ngôi nhà đều sập, đường sá và cầu đều vỡ", ông Arifin Muhammad Had, phát ngôn viên tổ chức Chữ thập Đỏ của Indonesia cho biết.

ảnh 4

Cứu sống bệnh nhi 10 tháng tuổi 

Quân đội Indonesia đã điều 3 máy bay vận tải Hercules mang theo lương thực, thuốc men và lều bạt, nước uống đã đến Lombok.

Hiện chính quyền địa phương và các tổ chức cứu trợ quốc tế đã bắt đầu tổ chức hoạt động cứu trợ, nhưng hệ thống đường sá bị hư hỏng đang làm chậm tiến độ đưa hàng cứu trợ đến với những người còn sống sót ở vùng núi phía Đông và Bắc hòn đảo, nơi bị tác động mạnh nhất. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top