Đông Á tạo ra động lực

0 Tô Trung Phan
(ANTĐ) - Những động thái ngoại giao sôi động của Hoa Kỳ, Trung Quốc trong tuần thể hiện rõ những chính sách muốn gây tầm ảnh hưởng của 2 quốc gia này. Nó cũng cho thấy, Đông Á vẫn đang là động lực phát triển, tâm điểm của các nhà hoạch định chiến lược, nơi có thể tạo ra những cú hích cho phát triển kinh tế thế giới.

Đông Á tạo ra động lực

(ANTĐ) - Những động thái ngoại giao sôi động của Hoa Kỳ, Trung Quốc trong tuần thể hiện rõ những chính sách muốn gây tầm ảnh hưởng của 2 quốc gia này. Nó cũng cho thấy, Đông Á vẫn đang là động lực phát triển, tâm điểm của các nhà hoạch định chiến lược, nơi có thể tạo ra những cú hích cho phát triển kinh tế thế giới.

Tổng thống Mỹ Obama và phu nhân hiện diện tại Ấn Độ

Trung Quốc và Pháp đã ký các thỏa thuận về công nghiệp trị giá 20 tỷ USD nhân chuyến thăm nước Pháp của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Trong tuần, ở khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Campuchia ký kết 16 thỏa thuận tổng trị giá 6,4 tỷ USD trong nhiều lĩnh vực, từ cơ sở hạ tầng đến thăm dò năng lượng trong chuyến thăm Campuchia của Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Ngô Bang Quốc. Sau Campuchia, ông Ngô Bang Quốc sẽ thăm Thái Lan và Indonesia.

Trong đó, Mỹ - New Zealand ký hiệp ước hợp tác toàn diện với “Tuyên bố Welington” trong chuyến thăm New Zealand của Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton. “Tuyên bố Welington đã chính thức chấm dứt mối quan hệ song phương bị rạn nứt bắt đầu từ năm 1985 khi New Zealand tuyên bố nước này là quốc gia phi hạt nhân và cấm tàu chiến Mỹ cập cảng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong lúc này đã bắt đầu chuyến công du 9 ngày đến 4 nước châu Á: thăm Ấn Độ, Indonesia, dự hội nghị G-20 ở Hàn Quốc, Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Nhật Bản. Giới phân tích nhận định chuyến công du dài ngày này nằm trong chiến lược dài hạn nhằm củng cố và phục hồi sự hiện diện cũng như ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á, “một đối tác chiến lược trong tương lai nước Mỹ” - như ông Obama mô tả. Báo chí Mỹ nhận định ông Obama sẽ chú trọng vào những cơ hội ở khu vực này nhằm tìm bước đột phá đẩy mạnh xuất khẩu để tạo thêm việc làm trong bối cảnh nền kinh tế hồi phục ì ạch của Mỹ.

Công du châu Á, Tổng thống Obama nêu thẳng mục đích: liên kết các công ty Mỹ và mở rộng các thị trường để Mỹ có thể bán hàng ở thị trường châu Á, một số thị trường đang phát triển nhanh nhất thế giới và có thể tạo thêm việc làm cho nước Mỹ.

Dự kiến ngày 9-11, Tổng thống Obama sẽ đến Indonesia, sau đó đến Hàn Quốc dự hội nghị G-20, nơi ông sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào. Đây là cuộc gặp gần nhất giữa Washington và Bắc Kinh trong bối cảnh những căng thẳng nhen nhóm giữa hai bên về chính sách đồng nhân dân tệ và thương mại.

Trước khi đi đối ngoại, ông Obama cũng không quên công tác đối nội với động thái “xuống nước” đầu tiên khi chính thức mời 8 nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa gặp gỡ và ăn tối tại Nhà Trắng nhằm thảo luận chương trình nghị sự sau bầu cử, trong đó có vấn đề cắt giảm thuế.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết, dù ông Obama phản đối việc tiếp tục giảm thuế cho người thu nhập cao trong bối cảnh thâm hụt ngân sách liên bang đang ngày càng lớn, nhưng ông sẵn sàng thảo luận và lắng nghe cuộc tranh luận của cả hai đảng về vấn đề này. Đây có thể là sự thay đổi chính sách đầu tiên của Tổng thống Obama sau khi Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát Hạ viện so với Đảng Cộng hòa - lập lại thế giằng co thường gặp trong chính trường Mỹ giữa 2 đảng này.

Tô Trung Phan

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top