Đồng 10 bảng mới của Anh có gì đặc biệt?

0 Hoàng Cường
ANTD.VN - Tiền polymer mới có mệnh giá 10 bảng in hình nữ văn sĩ người Anh Jane Austen, tác giả của những tác phẩm nổi tiếng như “Sense and Sensibility” (Lý trí và Tình cảm), “Pride and Prejudice” (Kiêu hãnh và Định kiến), sẽ được đưa vào lưu hành hôm nay 14-9.

ảnh 1Tờ polymer mệnh giá 10 bảng mới in hình nữ văn sĩ người Anh Jane Austen 

Đồng bạc mới sẽ thay thế tờ tiền giấy 10 bảng in hình nhà khoa học Charles Darwin. Đây là tờ tiền giấy lâu đời nhất của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đang được lưu hành. Với tổng trị giá 8 tỷ bảng, đồng tiền giấy 10 bảng hiện nay sẽ ngừng lưu hành từ mùa xuân năm sau. 

Người khiếm thị cũng có thể phân biệt

Tờ polymer mệnh giá 10 bảng mới in hình bà Jane Austen nhằm đánh dấu 200 năm kể từ khi bà qua đời vào năm 1817. Được công bố lần đầu tiên vào tháng 7, đồng 10 bảng mới cũng bao gồm hình ảnh Đại giáo đường Winchester, nơi bà Austen được an táng, cùng với dòng chữ trích trong cuốn tiểu thuyết “Kiêu hãnh và Định kiến”: “Tôi tuyên bố rốt cuộc không gì thích thú như việc đọc!”.

Nó có kích thước nhỏ hơn 15% so với tờ 10 bảng cũ nhưng lớn hơn tờ polymer mệnh giá 5 bảng mới chính thức được phát hành cách đây tròn 1 năm. Đồng 5 bảng mới là tờ tiền polymer đầu tiên được BoE đưa vào lưu thông, in hình cố Thủ tướng Anh Winston Churchill. 

Điều đặc biệt ở tờ polymer 10 bảng mới là lần đầu tiên ở góc trái của tờ tiền có các chấm dập nổi, giúp những người khiếm thị có thể phân biệt được giá trị của tờ bạc này. Ngoài ra, khi đặt nghiêng đồng tiền, người dùng có thể nhìn thấy hiệu ứng cầu vồng nhiều màu.

Việc sản xuất tờ 10 bảng Anh mới bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái và 275 triệu tờ tiền loại này đang chờ được phát hành. Nữ hoàng Elizabeth II sẽ là người sở hữu tờ bạc 10 bảng đầu tiên với seri AA01 000001, trong khi Hoàng thân Philip, chồng Nữ hoàng, là người thứ hai có trong tay tờ 10 bảng mới, và người thứ ba là Thủ tướng Anh Theresa May. Trong khi đó, người dân phải đợi lâu hơn một chút khi 48.000 máy rút tiền tự động ATM của Anh được nạp tờ tiền mới. 

Giới sưu tập săn tìm

Các nhà sưu tập hiện đang săn tìm những tờ bạc có số seri rất thấp - bắt đầu với AA01 - sau khi đồng 5 bảng có seri AA01000017 được bán với giá 4.105 bảng tại một buổi bán đấu giá từ thiện hồi năm ngoái. Ngoài ra, các số seri trên tờ 10 bảng mới được các nhà sưu tập ưa thích dự kiến là ngày sinh của nữ nhà văn Jane Austen, 16 121775, và ngày mất của bà, 18 071817. 

Nước Anh đang trải qua một cuộc cải tổ lớn các đồng tiền giấy và tiền xu của mình, khi việc sử dụng đang giảm dần trong bối cảnh người tiêu dùng có xu hướng ít dùng tiền mặt. Quốc gia châu Âu này chuyển sang dùng tiền mới vì các tính năng an ninh công nghệ cao hơn. Các đồng xu bảng Anh hiện là mục tiêu của những kẻ làm tiền giả.

Đồng xu 1 bảng phiên bản cũ, được thay thế bằng đồng xu có 12 mặt lưu hành cách đây 6 tháng, sẽ không còn giá trị từ ngày 15-10. Trong khi đó, đồng bạc 20 bảng hiện tại sẽ bị thu hồi sau khi tờ tiền polymer thay thế nó sẽ được đưa vào lưu thông năm 2020.

Đồng bảng Anh là đồng tiền lâu đời nhất còn được sử dụng sau khi một số quốc gia thuộc khối Liên minh châu Âu (EU) chuyển sang dùng đồng euro. Theo trang Wikipedia, bảng Anh được phát hành bằng tiền mặt dưới dạng tiền kim loại và tiền giấy.

Tiền kim loại do Xưởng đúc tiền Hoàng gia Anh phát hành, bao gồm các mệnh giá: 1 xu, 2 xu, 5 xu, 10 xu, 20 xu, 50 xu, 1 bảng và 2 bảng. Có cả đồng 5 bảng, nhưng ít được sử dụng. Tiền giấy do Ngân hàng Anh và các ngân hàng ở Scotland, Bắc Ireland phát hành, bao gồm các loại mệnh giá: 5 bảng, 10 bảng, 20 bảng và 50 bảng. Có cả tiền giấy mệnh giá 100 bảng, nhưng không lưu thông trên thị trường.

Trở lại thông tin về tờ 10 bảng Anh mới. Đây là đồng tiền được đánh giá có ý nghĩa lưu niệm rất lớn, nhất là đối với bà Jane Austen, vì trước đây nữ văn sỹ này từng nhận được 10 bảng Anh từ nhà xuất bản cho cuốn tiểu thuyết đầu tiên của mình. Việc Ngân hàng Trung ương Anh đưa vào lưu thông tờ tiền polymer 10 bảng mới diễn ra trong bối cảnh đồng bảng Anh mất giá mạnh trong thời gian qua và nước này đang trong quá trình đàm phán rời khỏi EU (hay còn gọi là Brexit).

Sự sụt giá của đồng tiền Anh liên quan trực tiếp đến Brexit. Theo các doanh nghiệp Anh, sự xuống giá của đồng bảng là “con dao hai lưỡi” vì tuy có lợi cho xuất khẩu, song lại đẩy chi phí nhập khẩu đi lên. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Mark Carney mới đây nhấn mạnh, bất chấp Brexit, khu Tài chính London luôn có một vai trò quan trọng trong tương lai, đồng thời cảnh báo các nền kinh tế châu Âu cần phải giữ nguyên quyền tiếp cận của mình tại khu Tài chính London vì Anh là “ngân hàng đầu tư của châu Âu”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top