Donetsk và Lugansk thực hiện cuộc bầu cử gây tranh cãi

0 Hà Triệu (Theo BBC)
ANTĐ Bất chấp sự lên án của phương Tây và chính quyền Kiev, sáng 2-11, lực lượng ly khai ủng hộ Nga ở miền đông Ukraine đã chính thức tổ chức cuộc bầu cử bầu lãnh đạo mới và quốc hội cho khu vực.

Lãnh đạo hai nhà nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cho rằng cuộc bầu cử hôm nay là một bước đi đúng đắn quyết định tương lai cho Donbass. “Cũng như các quốc gia độc lập khác, chúng tôi không buộc phải tuân thủ pháp luật Ukraine, do đó chúng tôi không tham gia cuộc bầu cử Quốc hội của chính phủ Ukraine hôm 26-10 tuần trước”.

ảnh 1

Cuộc bầu cử của lực lượng ly khai thân Nga nhằm bầu ra lãnh đạo và Quốc hội cho khu vực

Lãnh đạo cho biết thêm 3 triệu phiếu đã được in cho cuộc thăm dò. Cuộc bầu cử lần này sẽ lựa chọn ra Tổng thống và trực tiếp bầu ra Quốc hội điều hành công việc cho nhà nước tự xưng.

"Cuộc bầu cử này vô cùng quan trọng vì chúng sẽ cung cấp tính hợp pháp cho quyền lực của chúng tôi và giúp chúng tôi có khoảng cách nhiều hơn từ Kiev”, Roman Lyagin, người chịu trách nhiệm kiểm phiếu khu vực Donetsk cho biết.

Cuộc bầu cử vẫn diễn ra theo đứng dự kiến của lãnh đạo Donbass, bất chấp các nhà lãnh đạo phương Tây và các bộ trưởng tại thủ đô Kiev nói rằng các vùng lãnh thổ phải tuân thủ các thỏa thuận ngừng bắn đã thoả thuận với Nga, và tổ chức bầu cử địa phương theo luật pháp Ukraine vào tháng 12 tới.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về ý định bầu cử bất hợp pháp của ly khai ở phía đông Ukraine", Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố hôm 31-10.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin lại cho biết thỏa thuận Minsk hôm 5-9 đã đảm bảo cung cấp cho cuộc bầu cử “những điều khoản không cần phù hợp với luật pháp Ukraine”.

ảnh 2
Alexander Zakharchenko, người đứng đầu Donetsk sớm nhận được sự ủng hộ trở thành Tổng thống của khu vực

Được biết, Alexander Zakharchenko, người đứng đầu hoạt động ở Donetsk là người sớm nhận được sự ủng hộ rộng rãi để trở thành tổng thống của khu vực. Trong khi đó, Igor Plotnitsky đang được phương tiện truyền thông Nga nhắc đến nhiều, dự kiến sẽ giành chiến thắng ở Lugansk.

Cuộc bầu cử đươc tổ chức giữa lúc bạo lực đang tiếp diễn ở miền đông Ukraine. Phát ngôn viên quân đội của Ukraine cho biết hôm 1-11 rằng 7 binh sĩ đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong 24 giờ chiến đấu trên khắp các khu vực do ly khai kiểm soát.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top