Donbass muốn Nga cung cấp khí đốt độc lập với Kiev

0 Đức Vinh (Theo RIA)
ANTĐ Hiện nay, Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) đang đàm phán với Nga về việc cung cấp khí đốt riêng cho Donbass tách biệt với Kiev.

Ngày 4-9, Bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia DPR Leonid Baranov công bố, các quan chức của DPR đang đàm phán với Nga về việc Moscow sẽ cung cấp khí đốt cho Donbass, độc lập với tuyến đường ống cung cấp cho Kiev.

“Chúng tôi hiện đang có mặt ở Moscow để bàn bạc các vấn đề về mùa đông năm nay và khả năng cung cấp khí đốt của Nga cho chúng tôi. Chúng tôi có tuyến đường ống riêng, chúng tôi đủ khả năng bảo đảm nguồn cung cấp khí đốt” - Bộ trưởng Baranov nói.

Ông cho biết, hệ thống đường ống dẫn khí đi vào khu vực Lugansk và đi ra vùng Donetsk được xây dựng riêng biệt, 2 tỉnh thuộc vùng Donbass là hai khu vực duy nhất trên toàn quốc hoàn toàn không phụ thuộc vào điều phối và cung cấp khí đốt chung của Ukraine.

ảnh 1
Donbass muốn được Nga cung cấp khí đốt độc lập với Ukraine (Ảnh minh họa)

Đồng thời, ông lưu ý rằng hiện còn sớm để nói về giá khí đốt của Nga cho DPR và LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng), vấn đề này vẫn còn đang tiếp tục được thảo luận. Tuy nhiên, có thể nhận định là giá khí đốt cung cấp cho Donbass có thể sẽ thấp hơn nhiều so với giá 485USD/1000 mét khối khí Nga áp dụng cho Ukraine.

Được biết, Tập đoàn “Gazprom” của Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho Ukraine vào giữa tháng 6 và yêu cầu nước này thanh toán các khoản nợ đọng khí đốt từ đầu năm 2013 đến nay, lên tới 5,3 tỷ USD cho 11,535 tỷ m3 khí, tính đến khối lượng cung cấp ngày 16-6, khi Ukraine bị Nga bắt chuyển sang chế độ trả trước. 

Được biết, trước đây vài ngày, đại diện của LPR và DPR đã lên tiếng thúc giục Kiev công nhận quy chế tình trạng đặc biệt của họ. Với động thái mới nhất này phải chăng 2 nước cộng hòa tự xưng này kiên quyết tách rời khỏi Ukraine?

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top