Donanld Trump đắc cử, Tổng thống Philippines quay lại "làm hòa" với Mỹ

0 Thu Huyền (Theo CNN)
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cực kỳ phấn khích trước chiến thắng của Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông lập tức quyết định sẽ nối lại cuộc tập trận chung – đã bị hủy bỏ trước đó, với quân đội Mỹ. 

ảnh 1

Tổng thống Philippines vui mừng vì ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Hôm 9-11, sau khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 kết thúc, ông Duterte đã bày tỏ sự vui mừng: “Tôi xin chúc mừng tân Tổng thống Trump. Ông Trump muôn năm! … Bây giờ chúng tôi không muốn gây bất hòa với Mỹ vì đã có ông Trump”.

Trước đó, mối quan hệ giữa Washington- Manila đã rạn nứt kể từ khi Tổng thống Duterte có những lời lẽ xúc phạm Tổng thống Mỹ, Barack Obama hồi tháng 9. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi vị tổng thống “gây tranh cãi” Philippines tuyên bố cắt đứt quan hệ với Mỹ trong chuyến thăm tới Trung Quốc đầu tháng 10.

Tại Trung Quốc, Tổng thống Philippines đã “quay lưng” với Mỹ, tuyên bố hủy bỏ cuộc tập trận quân sự thường niên giữa hai nước, đồng thời ngỏ ý muốn tập trận cùng Moscow và Bắc Kinh. Tuyên bố này đã khiến quan hệ giữa 2 nước trở nên căng thẳng nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, sau khi ông Donald Trump thắng cử, trong một tuyên bố hôm 10-11, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin N. Lorenzana cho biết, ông Duterte đã nhất trí sẽ tiếp tục cuộc tập trận quân sự thường niên với Mỹ.

Theo ông Duterte, ông và tân Tổng thống Trump có một đặc điểm chung là có những phát ngôn “thẳng thắn” và hay...chửi thề. Vì vậy, quan hệ giữa Manila-Washington sẽ khởi sắc.

Bên cạnh đó, các hoạt động quân sự song phương khác sẽ được đưa vào bàn đàm phán với trọng tâm liên kết đào tạo và chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm năng.

Euan Graham, Giám đốc Chương trình An ninh quốc tế thuộc Viện Chính sách quốc tế Lowy ở Sydney (Australia) nhận định, ông Duterte đang muốn “chơi một trò chơi” trong đó vừa muốn củng cố quan hệ với Mỹ để tập trung vào việc xây dựng an ninh nội bộ, đồng thời tránh làm mếch lòng Trung Quốc.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top