Donald Trump - ứng viên khó lường

0 HOÀNG HÀ
ANTĐ Quan điểm chính trị cùng những phát ngôn gây sốc của ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump đang gây ra nhiều tranh cãi và những quan ngại không chỉ trong nước Mỹ mà còn trên thế giới.

ảnh 1Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đang gây nhiều tranh cãi không chỉ trong nước Mỹ mà cả trên thế giới

Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về các vấn đề Kinh tế Pierre Moscovici ngày 8-6 cho rằng sẽ rất khó khăn cho EU trong việc hợp tác với tỷ phú Donald Trump nếu ông này trở thành Tổng thống Mỹ. Ông Moscovici - người từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Pháp - cho biết, ông cảm nhận thấy những lời lẽ chống châu Âu và chủ nghĩa bảo hộ trong những lời phát biểu của ông Trump. 

Tuy nhiên, ông Moscovici cũng lưu ý EU không đưa ra lập trường chính thức về việc ủng hộ một trong hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ hiện nay là bà Hillary Clinton và ông Trump. Dù vậy, Cao ủy EU về các vấn đề Kinh tế hy vọng “có thể tránh được” một nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump vì “sẽ cực kỳ khó khăn để hợp tác với một chính quyền Mỹ do ông Trump lãnh đạo” và “hy vọng chúng ta có thể ngăn chặn được điều này”.

Không được tế nhị và “ngoại giao” khi lên tiếng bình luận về nhân vật có thể trở thành Tổng thống Mỹ trong tương lai, song ông Moscovici có lý do để quan ngại trước việc tỷ phú Trump trở thành ông chủ Nhà trắng sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Trước đó, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Trump đã xảy ra mâu thuẫn với một nhà lãnh đạo khác ở châu Âu, đó là ông David Cameron đương kim Thủ tướng Anh - một đồng minh thân cận của Mỹ.

Vào tháng 12-2015, sau khi ông Trump tuyên bố sẽ cấm tất cả người Hồi giáo đến Mỹ nếu ông đắc cử Tổng thống, Thủ tướng Cameron đã chỉ trích những phát ngôn này là “gây chia rẽ, ngu ngốc và sai lầm”. Dù nói không quan tâm tới những lời chỉ trích của nhà lãnh đạo Anh, nhưng trong cuộc trả lời phỏng vấn trung tuần tháng 5 vừa qua, tỷ phú Trump cho biết sẽ khó duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Thủ tướng Cameron do “những lời chỉ trích nặng nề” mà nhà lãnh đạo Anh nhằm vào ông.

Không chỉ với châu Âu, tỷ phú Trump đã có những quan điểm và phát ngôn gây sốc để thu hút sự chú ý của cử tri Mỹ trong suốt quá trình tranh cử vừa qua. Ứng cử viên đã giành được quyền đề cử của đảng Cộng hòa này đã được truyền thông CHDCND Triều Tiên “ca ngợi” khi trả lời rằng ông không nghĩ căn cứ quân sự của Mỹ tại Hàn Quốc là có lợi và nói sẽ rút quân Mỹ ở Hàn Quốc về nước nếu Seoul không tăng đóng chi phí duy trì quân Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Tỷ phú Trump cũng tuyên bố sẽ xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ - Mexico để ngăn chặn người nhập cư Mexico bất hợp pháp mà ông cho rằng rằng họ mang tội phạm và ma túy sang Mỹ. Đáp lại, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã so sánh ngôn ngữ của ứng viên Tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa với các trùm phátxít như Hitler hay Mussolini.

Mối lo lắng của Cao ủy EU về các vấn đề Kinh tế Moscovici hoàn toàn có cơ sở khi không chỉ phát ngôn gây sốc, khó lường, ứng cử viên Tổng thống Mỹ Trump đã tuyên bố sẽ xem xét và đảo ngược nhiều chính sách của đương kim Tổng thống Barack Obama nếu đắc cử. Ông Trump từng bày tỏ sự phản đối với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như đòi đàm phán lại Hiệp ước Paris về chống biến đổi khí hậu mà Mỹ cùng các nước đã đạt được hồi cuối năm 2015…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top