Đơn thuốc thiếu vị

0   Hoàng Hà
(ANTĐ) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) đã nhất trí về một kế hoạch 6 điểm nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế nhưng chưa thể nhất trí với nhau về một cơ cấu tài chính mới.

Đơn thuốc thiếu vị

(ANTĐ) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới (G-20) đã nhất trí về một kế hoạch 6 điểm nhằm giải quyết khủng hoảng kinh tế nhưng chưa thể nhất trí với nhau về một cơ cấu tài chính mới.

Mọi cặp mắt quan tâm tới cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế thế giới đều đổ dồn về Thủ đô Washington của nước Mỹ, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G-20 trong 2 ngày 14 và 15-11. Điều đó cũng dễ hiểu vì G-20 hiện chiếm tới 85% GDP, trên 80% trao đổi thương mại và hơn 2/3 dân số toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo G-20 chưa tìm được tiếng nói chung cải cách hệ thống tài chính

Hơn thế cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay bắt nguồn từ nền kinh tế Mỹ lớn nhất thế giới. Cuộc khủng hoảng đó đang diễn ra trầm trọng ở nhiều nền kinh tế thành viên của nhóm 20 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Bởi thế, chỉ có G-20 mới thấu hiểu và đủ khả năng để giải quyết cuộc khủng hoảng trầm trọng hiện nay.

Các nhà lãnh đạo G-20 đã nhất trí được với nhau về một kế hoạch hành động 6 điểm nhằm hợp tác giải quyết khủng hoảng. Trong đó có các điểm đáng chú ý như cải tổ các tổ chức tài chính quốc tế lớn IMF và WB, thúc đẩy tự do hóa thương mại, tăng cường tính minh bách của thị trường tài chính, củng cố hệ thống quản lý tài chính của các nước, lên danh sách các “đại gia” tài chính mà sự sụp đổ của nó sẽ đe dọa hệ thống kinh tế toàn cầu...

Nhìn vào đơn thuốc mà các nhà lãnh đạo G-20 kê cho căn bệnh khủng hoảng tài chính-kinh tế thế giới hiện nay có thể thấy ngay rằng nó thiếu một vị chủ chốt. Đó là cải tổ mô hình tài chính thế giới được các chuyên gia cho là đã lỗi thời.

Ai cũng thấy cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng toàn cầu hiện nay bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ mà căn nguyên của cuộc khủng hoảng tài chính Mỹ lại chính là cuộc khủng hoảng của mô hình tài chính tự do kiểu Mỹ. Vì thế, cần phải xác lập một mô hình tài chính mới nếu muốn giải quyết tận gốc rễ cuộc khủng hoảng và không để cho nó tái phát.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo G-20 lại không thể tìm được tiếng nói chung trong việc đưa “vị thuốc” quan trọng nhất vào đơn thuốc chống khủng hoảng kinh tế thế giới. Cùng tuyên bố quyết tâm cải tổ hệ thống tài chính thế giới nhưng các nhà lãnh đạo G-20 lại không chỉ ra cần làm thế nào.

Nhiều nhà lãnh đạo, trong đó có Tổng thống Nga D. Medvedev, Tổng thống Pháp N. Sarkozy... cho rằng cần phải thay đổi mô hình tài chính hình thành từ Bretton Woods sau chiến tranh thế giới lần thứ hai nay không còn phù hợp. “Cần thiết phải xây dựng cơ chế tài chính toàn cầu một cách cởi mở, công bằng, hiệu quả và hợp pháp” - ông Medvedev đề nghị. Trong khi đó Tổng thống Mỹ G. W. Bush lại bảo vệ mô hình tài chính tự do khi cho rằng cuộc khủng hoảng hiện nay không phải lỗi do cơ chế này.

Không tìm được tiếng nói chung, các nhà lãnh đạo G-20 đá “quả bóng” cho các Bộ trưởng Tài chính G-20 bằng tuyên bố để họ xem xét và thảo luận các đề xuất cải cách hệ thống tài chính thế giới rồi thông báo lại.

  Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top