Đơn thuốc chống khủng hoảng

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD được chính quyền của tân Tổng thống Barack Obama kỳ vọng sẽ trở thành phương thuốc hữu hiệu giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ đang khủng hoảng sâu sắc.

Đơn thuốc chống khủng hoảng

(ANTĐ) - Gói kích thích kinh tế trị giá 787 tỷ USD được chính quyền của tân Tổng thống Barack Obama kỳ vọng sẽ trở thành phương thuốc hữu hiệu giúp phục hồi nền kinh tế Mỹ đang khủng hoảng sâu sắc.

Tổng thống Obama và Phó Tổng thống Biden cùng nở nụ cười tin tưởng khi ký thành luật gói kích thích kinh tế

Khỏi phải nói tân Tổng thống Obama đã đặt nhiều kỳ vọng như thế nào vào gói kích thích kinh tế 787 tỷ USD do chính ông ký thành luật ngày

17-2. Ngay từ khi chưa chính thức bước chân vào Nhà trắng sau khi đắc cử, ông Obama đã không tiếc công sức để vận động, từ người dân thường cho tới các nghị sĩ, cho gói kích thích kinh tế.

Với ông Obama, gói kích thích kinh tế gần như là phương thuốc duy nhất và hữu hiệu nhất để chạy chữa cho căn bệnh khủng hoảng kinh tế Mỹ “trầm trọng nhất trong 80 năm qua”. Thế nên, ngay sau khi đặt bút ký thông qua gói kích thích kinh tế “lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ”, Tổng thống Obama đã hào hứng cho rằng đây là điểm khởi đầu cho quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Con đường hồi phục nền kinh tế Mỹ, theo đề xuất của Tổng thống Obama trong gói kích thích kinh tế, dựa vào hai trụ cột chính. Đó là chi tiêu công và đầu tư vào chương trình phúc lợi xã hội chiếm 64% gói kích thích 787 tỷ USD, và cắt giảm thuế chiếm 36% còn lại.

Tổng thống Obama tin tưởng gói kích thích không chỉ giúp phục hồi nền kinh tế đang trong khủng hoảng và còn đặt nền móng cho sự phát triển sau này. Một trong những kết quả cụ thể nhất mà ông Obama trông đợi là tạo thêm 3,5 triệu việc làm cho người Mỹ.

Cho dù chính quyền Tổng thống Obama có kỳ vọng và tin tưởng vào gói kích thích đến vậy song niềm tin đó vẫn chưa lan tỏa khắp nước Mỹ. Có nhiều lý do để dư luận Mỹ hoài nghi về tác dụng của đơn thuốc kích thích kinh tế này.

Đây không phải là lần đầu tiên gói kích thích kinh tế được tung ra kể từ khi kinh tế Mỹ bị khủng hoảng. Nhiều gói kích thích kinh tế, trong đó lớn nhất trị giá tới 700 tỷ để cứu cho hệ thống ngân hàng và tài chính khỏi sụp đổ dưới thời chính quyền tiền nhiệm George W.Bush, đã được tung ra song hiệu quả của nó hiện ra sao thì ai cũng thấy.

Hoài nghi lớn nhất là liệu gói kích thích 787 tỷ USD có giúp sớm vực dậy nền kinh tế Mỹ đang lún ngày càng sâu vào khủng hoảng hay không? Khi ông Obama bắt tay vạch kế hoạch cứu vãn nền kinh tế Mỹ thì nó chưa u ám như lúc này nên nhiều người cho rằng gói kích thích 787 tỷ USD là liều thuốc chưa đủ “đô” với cơn bạo bệnh khủng hoảng. Nhà kinh tế Mark Zandi cũng cho rằng việc Tổng thống Obama tin tưởng gói kích thích sẽ tạo ra 3,5 triệu việc làm mới là “quá lạc quan”.

Có tín hiệu không vui với Tổng thống Obama là đúng vào ngày ông ký thành luật gói kích thích kinh tế thì các thị trường chứng khoán Mỹ đã chào đón “sự khởi đầu cho tiến trình phục hồi kinh tế” bằng một phiên giảm điểm sâu của tất cả các chỉ số quan trọng.

Vì thế, gói kích thích có phải là đơn thuốc thần diệu chống khủng hoảng hay không vẫn là một câu hỏi ngỏ?                 

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top