Đốm lửa bạo lực

0 Hoàng Hà
(ANTĐ) - Tình trạng bạo lực đang lan tràn ở Thủ đô Athens và nhiều thành phố lớn khác của Hy Lạp làm người ta nhớ lại những cuộc bạo loạn tồi tệ năm 1985 và diễn ra dai dẳng nhiều năm sau đó ở quốc gia này.

Đốm lửa bạo lực

(ANTĐ) - Tình trạng bạo lực đang lan tràn ở Thủ đô Athens và nhiều thành phố lớn khác của Hy Lạp làm người ta nhớ lại những cuộc bạo loạn tồi tệ năm 1985 và diễn ra dai dẳng nhiều năm sau đó ở quốc gia này.

Ngọn lửa bạo lực lan tràn ở nhiều thành phố lớn của Hy Lạp

Chính phủ Hy Lạp đã phải triệu tập một phiên họp khẩn cấp nhằm đối phó với tình trạng bạo lực đã bước sang ngày thứ ba mà chưa có dấu hiệu lắng dịu. Giới quan sát cho rằng, Chính phủ Hy Lạp có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp để có quyền lực đặc biệt nhằm ngăn chặn bạo lực có nguy cơ vượt tầm kiểm soát tại nhiều thành phố lớn của nước này.

Làn sóng bạo lực hiện nay ở Hy Lạp bùng phát ngay sau khi cậu thiếu niên Alexandros Grigoropoulos bị bắn chết đêm      6-12 trong một cuộc đụng độ giữa một nhóm thanh niên quá khích với cảnh sát. Hai bên đổ lỗi cho nhau trong vụ xung đột làm chết người tại một địa điểm thuộc trung tâm Athens, nơi thường xảy ra đụng độ giữa cảnh sát và các nhóm tự xưng theo chủ nghĩa vô Chính phủ.  

Cảnh sát nói rằng, hàng chục thanh niên quá khích bất ngờ ném đá và bom xăng vào một xe tuần tra của cảnh sát nên họ buộc phải nổ súng. Tuy nhiên, phía thanh niên lại cho rằng cảnh sát đã nổ súng một cách tùy tiện và không cần thiết.

Khi cơ quan điều tra còn đang điều tra vụ việc thì bạo lực đã bùng nổ tại Thủ đô Athens và lan rộng ra nhiều thành phố lớn khác của Hy Lạp. Những thanh niên và người biểu tình quá khích đã đốt phá nhiều cửa hàng, siêu thị, ôtô và ngân hàng dọc đường tuần hành, trong đó có cả Ngân hàng quốc gia Hy Lạp.

Để ngăn chặn tình trạng bạo lực mà Thủ tướng Costas Karamanlis gọi là những “hành động không thể chấp nhận được” của các phần tử quá khích cực đoan, cảnh sát chống bạo động đã dùng lựu đạn hơi cay và vòi rồng giải tán các cuộc biểu tình, bạo lực. Hàng chục cảnh sát và thanh niên đã phải nhập viện trong các vụ đụng độ này.

Nhằm xoa dịu những người biểu tình, cơ quan hữu trách đã bắt giữ hai cảnh sát liên quan tới cái chết của thiếu niên 15 tuổi để thẩm vấn. Một trong số hai cảnh sát có mặt trên xe tuần tra lúc đó bị cáo buộc cố tình sát hại nạn nhân. Bộ trưởng Nội vụ Prokopis Pavlopoulos cũng đã đệ đơn từ chức để chịu trách nhiệm nhưng chưa được chấp nhận.

Tình trạng bạo lực bùng phát nghiêm trọng những ngày qua đã làm lung lay Chính phủ cánh hữu của Thủ tướng Karamanlis. Vốn chỉ chiếm đa số mong manh trong Quốc hội và chịu nhiều tai tiếng do bê bối và điều hành kinh tế, Chính phủ của Karamanlis sẽ càng vất vả hơn trong việc đối phó với làn sóng bạo lực hiện nay.

Nhiều nhà phân tích cho rằng nếu không sớm kiểm soát bạo lực Thủ tướng Karamanlis có thể buộc phải kêu gọi bầu cử trước thời hạn. Đây rõ ràng là điều mà Thủ tướng Karamanlis không mong muốn bởi lực lượng cánh hữu của ông đang tụt lại sau đảng Xã hội đối lập trong các cuộc thăm dò dư luận.

Đốm lửa bạo lực đêm 6-12 đang là thách thức nan giải với Chính phủ của ông Karamanlis.

Hoàng Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top