Đối tượng người Mỹ sát hại cặp đôi hầu tòa sau 43 năm gây án

0 Hoàng Tuất (Theo Lenta)
ANTD.VN - Vụ án mạng xảy ra từ năm 1976 với 2 nạn nhân là David Schuldes (25 tuổi) và cô bạn gái Ellen Matheys (24 tuổi). Mới đây, nhờ chứng cứ thu được vào thời điểm đó, nghi phạm Raymond Vannieuwenhoven đã bị đưa ra ánh sáng, tuy nhiên người này vẫn luôn miệng khẳng định mình vô tội…

ảnh 1Ông Raymond tại tòa án

Bị cưỡng hiếp và bị bắn chết

Chiều 9-7-1976, Stanley Apanasyevich - nhân viên Khu bảo tồn thiên nhiên McClintock, bang Wisconsin đến khu nhà vệ sinh trong rừng để xếp lại đống củi bị đổ thì phát hiện một thi thể đàn ông. Khi khám nghiệm hiện trường, cảnh sát tìm thấy nhiều đồ đạc của phụ nữ trong chiếc lều du lịch gần đó nên đã tiến hành kiểm tra toàn bộ khu vực. Sáng sớm hôm sau, thi thể nạn nhân thứ 2 đã được tìm thấy cách đó khoảng 90m. Kết quả khám nghiệm chỉ ra cô gái đã bị cưỡng hiếp trước khi bị bắn. Cảnh sát sau đó xác định được 2 nạn nhân là cặp đôi David Schuldes và Ellen Matheys. Họ đến khu bảo tồn thiên nhiên  McClintock để cắm trại, nghỉ ngơi cuối tuần và vào rừng dạo chơi. 

Các vết thương cho thấy, David đã bị bắn vào cổ còn Ellen bị bắn ở ngực và bụng. Vũ khí mà thủ phạm sử dụng là súng trường. Các chuyên gia còn thu được tinh dịch của kẻ thủ ác trên quần của Ellen. Hung thủ đã không lấy tiền và đồ dùng của các nạn nhân bởi chiếc ví của Ellen để trong ô tô vẫn còn nguyên vẹn.

Vụ án rơi vào bế tắc trong nhiều năm và được chuyển từ điều tra viên này sang điều tra viên khác. Vào những năm 1990, thanh tra Craig Bates được giao lại vụ án này. Không lâu sau, dấu vân tay DNA bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong công tác giám định pháp y để khám phá những vụ án giết người. Mặc dù Bates đã sử dụng phương pháp này, nhưng sau đó vẫn thất bại.

Năm 2001, vụ án được chuyển giao tiếp cho thanh tra Todd Baldwin. Ông này xác định được nhóm các nghi phạm và lấy mẫu ADN của họ. Tuy nhiên, các mẫu này không tương ứng với mẫu ADN của hung thủ. Cuối tháng 3-2018, các điều tra viên đã liên lạc với Tom Show - đại diện của Công ty Công nghệ di truyền Parabon Nanolabs. Ông này có thể dựng được gương mặt hung thủ từ ADN thu thập được tại hiện trường vụ án.

Số tiền bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD

Đầu tháng 4-2018, thanh tra Baldwin đã cung cấp mẫu ADN của kẻ giết người cho Parabon NanoLabs. Theo kết quả phân tích, người đàn ông này có làn da trắng sáng, mái tóc nâu đỏ và tàn nhang. Khi thực hiện vụ giết người, đối tượng ở độ tuổi từ 25 - 65 tuổi. Ngày 9-10-2018, Parabon NanoLabs đã thông báo cho các điều tra viên rằng, nhà phả hệ học của công ty này cho biết, kẻ giết người có thể là 1 trong 4 người con trai hoặc 4 người cháu của gia đình ông Edward Vannieuwenhoven và bà Gladys Bruya ở Wisconsin, đồng thời  còn cung cấp tên những người này. 

Đầu tháng 1-2019, thanh tra Baldwin và cộng sự đã kiểm tra ngôi nhà của Cornelius - con trai của ông Edward và lấy được đôi tất chân, chiếc ống hít của Cornelius ở thùng rác. Kết quả giám định ADN cho thấy, Cornelius không liên quan đến vụ giết người. Thông qua người quen, điều tra viên đã lấy được mẫu ADN của anh trai ông Cornelius. Nhưng, ông ấy cũng không phải là nghi phạm của vụ án. 

Với lý do thực hiện cuộc khảo sát nhỏ về công việc của cảnh sát, nhóm của thanh tra Baldwin yêu cầu ông Raymond hoàn thành tờ khai theo mẫu, sau đó bỏ vào phong bì, dán lại bằng nước bọt của mình và gửi cho cảnh sát. Kết quả giám định ADN cho thấy, tinh trùng thu được trên quần của nữ nạn nhân Ellen thuộc về Raymond Vannieuwenhoven. Ngày 14-3-2019, cảnh sát đã tìm thấy khẩu súng trường cùng nhiều vỏ đạn trong nhà ông Raymond. Tại phiên tòa đầu tiên, ông đã khẳng định mình vô tội. Số tiền bảo lãnh tại ngoại của ông Raymond là 1 triệu USD. Phiên tòa tiếp theo xét xử ông Raymond dự kiến diễn ra vào ngày 19-6-2019.   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top