Đội quân chắp vá

0 Hoàng Sơn
(ANTĐ) - Một đất nước đang được “gia cố” như một pháo đài với đủ những quy định ngặt nghèo nhằm ngăn chặn nguy cơ tái hiện khủng bố thì việc quân đội nước này sẵn sàng tuyển mộ những người nhập cư chỉ có thị thực nhập cảnh tạm thời đang làm nhiều người phải ngạc nhiên.

Đội quân chắp vá

(ANTĐ) - Một đất nước đang được “gia cố” như một pháo đài với đủ những quy định ngặt nghèo nhằm ngăn chặn nguy cơ tái hiện khủng bố thì việc quân đội nước này sẵn sàng tuyển mộ những người nhập cư chỉ có thị thực nhập cảnh tạm thời đang làm nhiều người phải ngạc nhiên.

Mạng tin của tờ Thời báo New York cho biết, đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Việt Nam, các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ tuyển mộ người nhập cư tạm thời, miễn là họ sinh sống ở Mỹ trong ít nhất 2 năm và trong khoảng thời gian đó không rời khỏi Mỹ quá 90 ngày. Với những người nhập cư có giấy phép cư trú dài hạn hoặc “thẻ xanh”, điều kiện còn dễ dàng hơn, họ chỉ cần vượt qua một bài kiểm tra tiếng Anh.

Quy định có phần “quá thoáng” của Bộ Quốc phòng Mỹ quả là bất thường. Nhưng trong tình cảnh lính Mỹ đang bị dàn trải quá sức trên cả hai chiến trường Iraq và Afghanistan và tâm lý chán chiến tranh đang bao trùm lên đội quân vốn được mệnh danh là hùng mạnh nhất thế giới thì cũng không ngạc nhiên lắm.

Thống kê của Lầu Năm góc cho thấy, số lính Mỹ tự sát trong năm 2008 đã vượt con số 115 của năm 2007. Thực trạng trong tháng 1-2009 còn tồi tệ hơn: 24 lính tự tử, cao gấp 6 lần so với tháng 1-2008 và nhiều hơn con số 16 lính thiệt mạng trong các cuộc giao tranh tại Afghanistan và Iraq.

Theo các quan chức quân đội Mỹ, một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên là do các binh lính này phải phục vụ quá lâu trên các chiến trường.

Chiến trường Afghanistan đang làm lính Mỹ kiệt sức

Nhớ thời gian này năm ngoái, trước tình trạng bị dàn trải lực lượng do các cuộc chiến tranh kéo dài và nguy cơ không tuyển đủ số tân binh cần thiết, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải “chữa cháy” bằng cách trả ngay 20.000 USD tiền thưởng cho thanh niên Mỹ nào đồng ý nhập ngũ.

Những ai đang phục vụ trong vệ binh quốc gia vận động được 1 người tham gia lực lượng này thì được nhận 2.000 USD tiền thưởng. Lần này, Lầu Năm góc hy vọng biện pháp mới có thể giúp quân đội Mỹ bù đắp những thiếu hụt trong lĩnh vực chăm sóc y tế, phiên dịch và phân tích tình báo chiến trường.

Cứ cho là với giải pháp này, quân đội Mỹ sẽ có đủ trong tay số quân cần thiết theo biên chế cho chiến trường Iraq và Afghanistan. Nhưng liệu đội quân chắp vá với đủ động cơ nhập ngũ khác nhau, ngoại trừ lý tưởng đi “tiêu diệt khủng bố” mà Washington lớn tiếng kêu gọi, có đủ sức giải bài toán hóc búa đang đặt ra trên chiến trường Afghanistan, nơi được coi là tuyến đầu trong cuộc chiến này?  

Năm ngoái, 151 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng tại Afghanistan, biến 2008 thành năm “chết chóc nhất” trong cuộc chiến đã kéo dài 7 năm ở đất nước Nam á xa xôi. Thế mà theo dự đoán, 2009 sẽ là năm còn đẫm máu hơn khi Mỹ đưa thêm hàng nghìn binh sĩ vào quốc gia này.

Đầu tháng 2 này, trở về sau chuyến đi thị sát Afghanistan, phái viên mới của Mỹ tại Nam á R. Holbrooke thừa nhận việc đánh bại phiến quân Taliban và giành chiến thắng ở Afghanistan sẽ “khó khăn hơn nhiều” so với ở Iraq. Ông nói: “Tôi chưa từng chứng kiến việc gì khó khăn như tình hình mà các nước can dự vào Afghanistan phải đối mặt”. 

Tình thế khó khăn mà đội quân thì chắp vá, thật khó cho Washington có thể tạo sự đột biến trên chiến trường Iraq và Afghanistan như mong đợi.

Hoàng Sơn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top