Đối phó với nạn bạo lực gia đình

0 Hiếu Trung ((Tổng hợp))
(ANTĐ) - Vào một tối cuối tuần, Juan đi gặp gỡ bạn bè ở một quán rượu trong thành phố Madrid, khi hết tiền anh định về nhà lấy của vợ nhưng vợ anh đã từ chối không đưa tiền. Juan liền cầm lấy chiếc điều khiển ti vi ném thẳng về phía vợ và không may đã trúng vào mặt cô.

Đối phó với nạn bạo lực gia đình

(ANTĐ) - Vào một tối cuối tuần, Juan đi gặp gỡ bạn bè ở một quán rượu trong thành phố Madrid, khi hết tiền anh định về nhà lấy của vợ nhưng vợ anh đã từ chối không đưa tiền. Juan liền cầm lấy chiếc điều khiển ti vi ném thẳng về phía vợ và không may đã trúng vào mặt cô.

Vợ anh đã phải vào viện khâu 4 mũi. Mặc dù cô không cho bác sỹ biết nguyên nhân gây ra vết thương, nhưng bệnh viện đã báo cảnh sát. Ngay lập tức Juan bị bắt vì tội bạo lực gia đình. Đây không phải là lần đầu tiên Juan có hành động bạo lực đối với vợ. Hiện Juan đang chờ phán quyết của tòa án và cấm không được tiếp xúc với vợ.

Trong khi xã hội phương Tây đang phải đối phó với những căng thẳng xã hội, các nhà quản lý xã hội và các nhà điều tra đang quan tâm nhiều đến vấn đề bất bình đẳng nơi làm việc, trường học và nhà thờ…

Nhưng có lẽ một trong những nơi khó khăn nhất là tại mỗi gia đình, nơi mà bạo lực với phụ nữ dường như là một thách thức cho các cơ quan thực thi pháp luật.

 Năm ngoái, ở Tây Ban Nha đã có 73 phụ nữ chết tại nhà do bàn tay bạo lực của người chồng. Con số này tăng đáng kể so với năm 2009. Mặc dù không có đủ những con số thông kê trên toàn châu Âu do một số nước không lưu giữ số liệu thống kê hoặc có lưu giữ nhưng lại theo những tiêu chuẩn khác nhau, nhưng sự gia tăng những vụ án mạng do bạo lực gia đình ở Tây Ban Nha đang công khai thách thức những nỗ lực của chính quyền.

Teresa Cavanna, luật sư chuyên về bạo lực gia đình và các vấn đề gia đình, cho biết, những vụ án mạng được thống kê chỉ là phần nổi của tảng băng, trong khi bạo lực vẫn diễn ra hàng ngày.

7 năm trước đây, khi lên cầm quyền Chính phủ, ông Zapatero đã cam kết sẽ nỗ lực xóa bỏ tiếng xấu cho rằng xã hội Tây Ban Nha là xã hội nam trị và bảo thủ cực đoan.

 Ông Zapatero đã chia đều số ghế trong nội các Chính phủ cho hai giới. Hôn nhân đồng giới được hợp pháp hóa. Những quy định hạn chế ly hôn và nạo phá thai đã được nới lỏng hơn. Để chống lại bạo lực giới, tháng 12-2004, Tây Ban Nha đã cho rà soát lại một số bộ luật nhằm giúp cho nạn nhân dễ dàng tiếp cận với sự bảo hộ pháp lý như buộc những kẻ lạm dụng phải tránh xa nạn nhân, những hành vi như đe dọa giết người được cho là phạm tội.

Và kể từ đó, các tòa án Tây Ban Nha đã tuyên 145.000 bản án dành cho những đối tượng xâm hại phụ nữ, trung bình mỗi đối tượng bị kết án sẽ phải chấp hành hình phạt 2 năm tù giam. Và cũng trong 6 năm qua, các thẩm phán đã phải quyết định dành sự bảo vệ đặc biệt cho khoảng 141.000 phụ nữ, tương đương 73% yêu cầu thực tế.

 Nhưng những nỗ lực bảo vệ phụ nữ của Chính phủ dường như vẫn chưa được như mong muốn. Theo bà Cavanna, việc thay đổi pháp luật không thể một sớm một chiều làm thay đổi thái độ vốn đã ăn sâu trong xã hội nặng về tư tưởng nam quyền.

 Trong năm 2010, chỉ khoảng một phần tư số phụ nữ thiệt mạng dám tố cáo kẻ tấn công về những hành vi bạo lực trước đó. Thậm chí ngay cả khi dám đứng lên tố cáo, các nạn nhân cũng có thể không nhận được những hành động trợ giúp.

 Trong một vụ án gần đây nhất xảy ra vào cuối năm 2010, nạn nhân 24 tuổi bị bạn trai đâm chết tại nhà riêng ở Ciudad Real, trước đó ba tuần nạn nhân đã đến trình báo với cảnh sát về hành vi bạo lực của bạn trai, nhưng đã không nhận được sự bảo vệ đặc biệt nào từ phía cảnh sát.

Mặc dù đã có nhiều bước tiến nhằm bảo vệ các nạn nhân, nhưng ngược lại những chương trình nhằm giúp đỡ cánh đàn ông, lại chưa được quan tâm thỏa đáng. Trước đây, Chính phủ đã cho thiết lập một đường dây hỗ trợ nạn nhân trước nguy cơ bị tấn công bạo lực gia đình, nhưng nay đã ngừng hoạt động vì lý do liên quan đến vấn đề đức hạnh của người phụ nữ và tài chính.

Chỉ trong năm đầu, đường dây này đã nhận được 6.515 cuộc gọi, tiêu tốn 605.000 USD. Hiện nay, tại Tây Ban Nha có trung tâm tư nhân Aspacia điều trị tâm lý cho những người đàn ông bạo lực với khoản tài chính hạn hẹp khoảng 34.000 USD hỗ trợ từ Bộ Y tế.

Với khoản tài chính như vậy, mỗi năm trung tâm này chỉ có thể điều trị tối đa 87 trường hợp. Đến nay, đã có 65% trường hợp tham gia điều trị ở Aspacia đã hoàn thành chương trình điều trị. Juan mong muốn rằng sau khi điều trị ở đây anh có thể trở lại cuộc sống với gia đình. Anh cho biết, máu côn đồ của anh nổi lên chủ yếu là do uống rượu. Thời gian gần đây Juan thường uống rượu để giải khuây do công việc bấp bênh.

Hiếu Trung

(Tổng hợp)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top