Đối phó lệnh trừng phạt của Mỹ, Venezuela bán thêm gần 15 tấn vàng

0 Tuấn Anh (Theo Sputnik)
ANTD.VN - Trong hai tuần qua, Venezuela đã bán gần 15 tấn vàng trị giá 570 triệu USD từ kho dự trữ của Ngân hàng Trung ương nước này, trong một nỗ lực nhằm vượt qua các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ, Bloomberg dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề này cho biết.

ảnh 1

Các nguồn tin cho hay, vào ngày 10-5-2019, Ngân hàng Trung ương Venezuela đã bán khoảng 9,7 tấn vàng và bán thêm 4 tấn vàng nữa 3 ngày sau đó, qua đó đưa dự trữ vàng của nước này xuống mức thấp nhất trong 29 năm là 7,9 tỷ USD.

Theo một nguồn tin, số tiền thu được sẽ được sử dụng một phần để chi trả cho việc nhập khẩu hàng hóa thông qua văn phòng thương mại của nước này ở nước ngoài.

Hiện Ngân hàng Trung ương Venezuela vẫn chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên.

Bloomberg cho hay, kể từ đầu tháng 4-2019, Venezuela đã bán 23 tấn vàng, để đối phó với sự phong tỏa kinh tế của Mỹ nhằm ngăn chặn các hoạt động giao dịch thương mại của quốc gia Mỹ Latin này.

Động thái trên diễn ra sau khi Venezuela hồi tháng 2 công bố kế hoạch bán 15 tấn vàng dự trữ của Ngân hàng Trung ương nước này cho Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) và được thanh toán bằng tiền euro. Mục tiêu của Venezuela là bán tổng cộng 29 tấn vàng cho UAE để ccó tiền chi trả cho việc nhập khẩu các sản phẩm thiết yếu cơ bản.

Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với các công ty nhà nước Venezuela kể từ tháng 1-2019. Vào cuối tháng 3, Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt công ty khai thác vàng nhà nước Venezuela Minerven và Chủ tịch công ty này, ông Adrian Antonio Perdomo Mata.

Tổng thiệt hại từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela được cho là đã vượt quá 100 tỷ USD.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top