Đôi nét về tướng Iran vừa thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ

0 Hoàng Nguyễn (Theo Press TV)
ANTD.VN -Truyền hình nhà nước Iraq xác nhận Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds, Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), đã thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ở gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq rạng sáng 3-1-2020.

ảnh 1

Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds Iran

Tướng Soleimani sinh ngày 11-3-1957 tại làng Qanat-e Malek, tỉnh Kerman, trong một gia đình nông dân nghèo. Thời trẻ, ông đã chuyển tới thành phố Kerman và làm công nhân xây dựng để kiếm tiền trả nợ thay cha.

Ông bắt đầu sự nghiệp quân sự của mình trong Chiến tranh Iran - Iraq đầu những năm 1980, và nhanh chóng nổi tiếng về lòng dũng cảm cũng như tài chỉ huy. Ông Soleimani được bổ nhiệm vào vị trí chỉ huy sư đoàn 41 từ khi mới 20 tuổi.

Ông cũng hoạt động bên ngoài lãnh thổ Iran, với việc hỗ trợ quân sự cho lực lượng người Kurd ở Iraq, phong trào Hezbollah ở Lebanon và Hamas tại Palestine.

Năm 2012, tướng Soleimani đã hỗ trợ chính phủ Syria, một đồng minh chủ chốt của Iran, chống lại các nhóm phiến quân trong cuộc nội chiến tại quốc gia Trung Đông này. Ông được cho là có công lớn trong việc xây dựng và thành lập lực lượng Quốc phòng Quốc gia (NDF) ở Syria, góp phần giúp chính phủ Bashar al-Assad đảo ngược tình thế trong cuộc chiến với phe đối lập.

Ông Soleimani được bổ nhiệm làm chỉ huy Lực lượng Quds của IRGC vào năm 1997. Ngày 24-1-2011, ông Soleimani được lãnh tụ tối cao Ali Khamenei thăng cấp lên Thiếu tướng.

Thiếu tướng Soleimani được coi là chiến lược gia quân sự chính trong nỗ lực của Iran chống lại ảnh hưởng của phương Tây cũng như thúc đẩy tầm ảnh hưởng của Tehran trên khắp Trung Đông.

Soleimani từng tham gia chỉ đạo các lực lượng ủy nhiệm của Tehran trên toàn khu vực, và được cho là chịu trách nhiệm cho một số cuộc tấn công nhằm vào quân đội Mỹ ở Iraq do các dân quân được Iran hậu thuẫn thực hiện.

Dù rất được các nhóm phiến quân chống Mỹ tôn sùng, tướng Soleimani bị Washington liệt vào danh sách khủng bố và trở thành mục tiêu săn lùng của tình báo CIA của Mỹ và Mossad của Israel.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top